Tin tức

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Không được chủ quan, lơ là; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN
Ngày 27/4, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 26/4, toàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 6 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca nhập cảnh trái phép. Các trường hợp đã được cách ly và điều trị khỏi bệnh. Thực hiện công tác quản lý người nhập cảnh, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, qua đó phát hiện 18 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới về địa phương, trong đó có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngành Y tế đã kịp thời điều tra dịch tễ, cách ly y tế và xử lý kịp thời, không để dịch xảy ra cộng đồng.

Song song đó, Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung, thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và theo dõi tình hình sức khỏe cho 2.326 người (15 đợt) trở về từ các nước qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ; thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với 6.182 trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi mắc COVID-19, hiện chỉ còn 1 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long được Bộ Y tế phân bổ 5.600 liều vaccine phòng COVID-19. Từ ngày 20/4/2021 đến nay, ngành Y tế đã tiến hành triển khai tiêm vaccine cho 3.473 đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương ở 11 điểm tiêm trong tỉnh. Dự kiến đến ngày 5/5, tỉnh sẽ hoàn tất công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong đợt 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tỉnh đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ về trang thiết bị, các chương trình liên kết, chuyển giao kỹ thuật để đào tạo nhân lực chất lượng cao giúp địa phương vừa thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống xét nghiệm PCR- Realtime xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long; hỗ trợ phân phối vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cho các cơ sở y tế có cán bộ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông dân cư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt là thực hiện hiệu quả việc truy vết, cách ly y tế đối với các công dân từ nước ngoài trở về theo đúng quy định, hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Dự báo thời gian tới, tình hình người nhập cảnh trái phép từ các nước đang có dịch COVID-19 trở về nước sẽ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Vĩnh Long không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh. Tỉnh cần thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, xem xét hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết và đầu tư thêm trang thiết bị y tế, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó các tình huống bất thường của dịch bệnh. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm đến vấn đề tiêm vaccine ngừa COVID-19, có phương án tập huấn, kế hoạch tiêm chủng phù hợp để tiêm chủng đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã khảo sát thực tế tại Trạm y tế xã An Phước và Trung tâm Y tế huyện Mang Thít (huyện Mang Thít) về công tác khám chữa bệnh, công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top