Tin tức

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 thành phố Hà Nội.

Trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, phòng tủ đựng đề và bài thi, các điều kiện, thiết bị phòng, chống dịch tại điểm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội và các địa phương trong công tác chuẩn bị, trong đó nhiều việc phát sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19; bày tỏ sự yên tâm khi thấy công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Hà Nội chu đáo, đầy đủ, như: có phòng thi dự phòng, phòng y tế với các trang thiết bị cần thiết...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương cần rà soát, chủ động các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo; trong đó lưu ý các khâu quan trọng, như: đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh trong thời gian thi. Các địa phương cần tiếp tục cập nhật, rà soát tình hình sức khỏe của thí sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp F1, F2, thông báo để các em tham dự kỳ thi ở đợt sau. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phương án cho các trường hợp thí sinh dự thi ở đợt sau nhằm bảo đảm an toàn, công bằng. Thành phố Hà Nội và các địa phương cần quan tâm triển khai công tác coi thi nghiêm túc, hoàn cảnh nào cũng phải thực hiện đúng quy chế thi.

“Trước mỗi môn thi, Trưởng điểm thi cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho các cán bộ tại điểm thi để thực hiện nghiêm túc, thống nhất, không được chủ quan; tăng cường công tác thanh tra trong khi thi và chấm thi”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lưu ý.

Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương quan tâm bảo đảm các điều kiện tổ chức thi an toàn, nghiêm túc; nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi và giám sát để ngăn chặn, phát hiện các hành vi gian lận, đặc biệt là gian lận công nghệ cao. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo các địa phương cần thường xuyên túc trực để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các tình huống bất thường. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, các địa phương cần chuẩn bị đủ về nhân lực, trang thiết bị để chấm thi bảo đảm tiến độ, đúng quy chế, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, gian lận.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng, thành phố có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 143 điểm thi, trong đó có 288 phòng thi dự phòng; hơn 10.000 cán bộ, giáo viên tham gia. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội đã thành lập 30 đoàn công tác đi kiểm tra tại tất cả các điểm thi trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc triển khai, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát sức khỏe của thí sinh và các cán bộ, giáo viên làm việc tại điểm thi. Hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tại tất cả các điểm thi đã hoàn tất. Các đơn vị, nhà trường đã thông tin đầy đủ, cụ thể cho phụ huynh, thí sinh nắm được các quy định của kỳ thi; trong đó có việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tính đến chiều 8/8, Hà Nội có 5 thí sinh thuộc diện F2, các thí sinh đã được thông báo sẽ không tham dự kỳ thi đợt này. Ngoài ra, qua rà soát còn có 68 thí sinh đi từ vùng có dịch về đang được các địa phương khẩn trương tổ chức xét nghiệm RT-PCR. Nếu các thí sinh này có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sẽ được bố trí dự thi ở phòng thi riêng.

Chiều 8/8, cùng với các thí sinh của cả nước, gần 80.000 thí sinh của Hà Nội đã đến trường làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc. Điểm thi đã tổ chức phân luồng, bố trí các nhân viên y tế đo thân nhiệt thí sinh ngay từ cổng trường; nhắc nhở thí sinh sử dụng nước sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi. Tại cửa phòng thi đều vẽ sơ đồ vị trí đứng của các thí sinh khi xếp hàng chờ nhận diện vào phòng.

Bà Trần Thùy Dương, Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm cho biết, điểm thi có 22 phòng thi với 522 thí sinh, 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sáng 8/8, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tại điểm thi đã được phổ biến một lần nữa về quy chế và các nội dung cần lưu ý trong quá trình làm nhiệm vụ nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn. Trước khi Trưởng điểm thi đến tiếp nhận, điểm thi đã phối hợp với các đơn vị địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, như: vệ sinh môi trường, phun khử trùng toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất tại điểm thi; chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, phòng thi dự phòng...

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, điểm thi có 21 phòng, 484 thí sinh. Chiều 8/8, đã có 100% số thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được điểm thi thực hiện nghiêm túc. Các thí sinh được đo thân nhiệt từ cổng trường, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi cho đến khi ra về.

Theo lịch thi đã được công bố, ngày 9/8, buổi sáng, các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút; buổi chiều, sẽ làm bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút./.

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top