Tin tức

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thượng nghị sỹ, đồng Bộ trưởng phụ trách thương mại và sản xuất Australia

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thượng nghị sỹ, đồng Bộ trưởng phụ trách thương mại và sản xuất Australia Tim Ayres nhân dịp sang Việt Nam tham dự Diễn đàn cao cấp OECD - Chương trình Đông Nam Á 2022 tại Hà Nội.
  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự quan tâm, những đóng góp quan trọng và phối hợp chặt chẽ của phía Australia trong việc tổ chức Diễn đàn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và OECD, tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đồng thời đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam như: Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Australia đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cán bộ Việt Nam được làm việc tại Ban Thư ký OECD, góp phần đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ ngoại giao Việt Nam.

Bộ trưởng Tim Ayres đánh giá việc Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm vị trí đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á nhiệm kỳ 2022-2025 có ý nghĩa quan trọng; khẳng định vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam, cũng như sự tin tưởng của các nước thành viên OECD và các nước trong khu vực đối với năng lực của Việt Nam trong việc gắn kết hiệu quả OECD với khu vực.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với Chương trình Đông Nam Á trên cương vị đồng Chủ tịch, đặc biệt là trong việc chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện của OECD tại Việt Nam, trong đó có Diễn đàn cấp Bộ trưởng lần này; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam thúc đẩy hợp tác OECD với các nước Đông Nam Á và triển khai Kế hoạch Hành động OECD-ASEAN.

Trao đổi về hợp tác song phương, hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác; tăng cường hợp tác thương mại - kinh tế - đầu tư, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, viễn thông, phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác ba bên…

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về hợp tác của Việt Nam, Australia với ASEAN và các nước Nam Thái Bình Dương, cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống, trong đó có biến đổi khí hậu, và việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tim Ayres đã chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025; nhất trí hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực để hội nhập quốc tế, không chỉ ở cấp Trung ương mà còn ở cấp địa phương, qua đó góp phần giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030./.

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Tiếp tục thông tin về vụ hỏa hoạn tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra rạng sáng 24/5, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ 50 cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định có 14 người tử vong; 3 người bị thương. Hiện cơ quan Công an đang xác định danh tính các nạn nhân và người bị thương; tìm hiểu nguyên nhân.

Top