Tin tức

Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Cuba thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19


Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 trị giá 5 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Bộ Các lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba. Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát
Chiều 22/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tá Juan Miguel Garcia Montano (Hu-an Mi-ghen Gat-xi-át Môn-ta-nô), Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, nhân dịp vừa kết thúc nhiệm kỳ công tác và Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega (Rô-măng Ốt-van-đô Hi-mê-nét Ốt-tê-ga), Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân mới của Cuba tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng Đại tá Juan Miguel Garcia Montano đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega được bổ nhiệm là Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân mới của Cuba tại Việt Nam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Giron (Hi-rôn) lịch sử (19/4/1961-19/4/2021), thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII (16-19/4/2021) và bày tỏ vui mừng trước thắng lợi của Cuba khi Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 23/6/2021 đã thông qua Nghị quyết “Sự cần thiết của việc chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Hoa Kỳ với Cuba”.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức Cuba đang phải đối mặt, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc ủng hộ việc chấm dứt chính sách bao vây cấm vận đối với Cuba và sẽ tiếp tục bỏ phiếu ủng hộ các Nghị quyết liên quan; đồng thời tin tưởng đất nước Cuba vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hiên ngang vững bước theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ, nhân dân và quân đội Cuba đối với sự nghiệp cách mạng, công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam; đồng thời luôn giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau giữ gìn, phát huy mối tình hữu nghị và truyền thống giữa hai nước. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trân trọng cảm ơn sự viện trợ của Cuba về thuốc điều trị và cử nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm sang Việt Nam hỗ trợ khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020 cũng như hợp tác cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam trong thời gian tới. Trong bối cảnh Cuba còn gặp rất nhiều khó khăn, đây chính là minh chứng cho tinh thần đồng chí anh em, sự chia đoàn kết trước sau như một, mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương, giúp nhau cùng vượt qua dịch bệnh cũng như thiết lập nền tảng để hai bên thúc đẩy hợp tác y tế về lâu dài. Với tinh thần đó, Việt Nam và Cuba nhất định sẽ chiến thắng, trở thành biểu tượng của quan hệ quốc tế trong hợp tác chống các thách thức chung của toàn cầu.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng được củng cố và phát triển, dần trở thành trụ cột và hình mẫu thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác. Thời gian qua, bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai bên vẫn duy trì triển khai hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp quốc phòng, đào tạo, quân y, một số văn kiện hợp tác quốc phòng quan trọng cũng đã được ký kết và thông qua, gần đây nhất là Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2020-2022, góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và lợi ích.

Ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của đồng chí Đại tá Juan Miguel Garcia Montano trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ mong muốn, với sự am hiểu, kinh nghiệm công tác tại Việt Nam, trên cương vị công tác mới, Đại tá tiếp tục sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Chúc mừng Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega được bổ nhiệm làm Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân mới của Cuba tại Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến mong muốn, đồng chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai thiết thực, hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2020-2022 đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thông qua. Khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Đại tá Román Osvaldo Jiménez Ortega hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến tin tưởng, trên cương vị mới, đồng chí sẽ tiếp tục phát huy những thành quả của người tiền nhiệm, đưa quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Đại tá Juan Miguel Garcia Montano cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ và tạo điều kiện để đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đồng thời khẳng định, dù ở bất kỳ cương vị nào cũng sẽ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 trị giá 5 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Bộ Các lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba./.

TTXVN/VNP


Top