Tin tức

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2

Phụ huynh hỗ trợ học sinh lớp 3 trường Tiểu học Hoàng Lê, thành phố Hưng Yên học trực tuyến tại nhà.
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Ngày 14/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công văn số 431/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch COVID-19.

Theo công văn này, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Căn cứ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương trong cả nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của ngành. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục và đào tạo.

Tính đến tối 14/2, UBND một số tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học từ ngày 17/2 như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương. Trong đó, đa số các tỉnh cho học sinh nghỉ học tiếp một tuần, riêng Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ học hết tháng 2.

Cụ thể, chiều 14/2, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh nghỉ thêm một tuần để phòng tránh dịch. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Mục tiêu của thành phố là phải kiên trì lấy phòng là chính, không để trên địa bàn Hà Nội xảy ra lây lan COVID-19. Đồng thời, giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch cho việc dạy thêm hoặc kéo dài năm học, tổng kết năm học.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các Sở nghiên cứu xây dựng kế hoạch, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phân lại các kỳ học cho học sinh.

Các Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các quận, huyện, thị xã tiếp tục tiến hành phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường các trường học đợt 4 vào thứ 7, Chủ nhật (ngày 22 - 23/2) nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối khi học sinh, sinh viên quay lại trường học.

Chiều tối 14/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng có văn bản đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố về việc cho phép việc kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên thành phố đến hết tháng 2/2020. Hiện trên địa bàn Thành phố có hơn 2.200 cơ sở giáo dục cùng hơn 2.300 nhóm trẻ độc lập tư thục, với hơn 2 triệu học sinh, sinh viên.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tiếp tục báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7/2020 để hoàn tất nội dung chương trình.

Tại tỉnh Hải Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tiếp tục nghỉ học từ ngày 17/2 đến hết ngày 19/2; cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 17/2.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào sáng 14/2,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”. Trước hết, chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn; đồng thời, phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm.

Theo Phó Thủ tướng, nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Một khi các em đã đi học trở lại, trường, lớp phải thực sự an toàn. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học./.

TTXVN/VNP


Top