Tin tức

Bình Dương là điểm đến tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 đang diễn ra tại Bình Dương, chiều 25/9, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cùng ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ do ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ làm Trưởng đoàn cùng hàng chục doanh nghiệp đang tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.
  Đoàn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng hàng chục doanh nghiệp đang tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022. Ảnh: TTXVN
Tại buổi làm việc, ông Rajkuma Ranja Singh – Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn độ nhấn mạnh, trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Ấn Độ rất quan tâm đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Ông Rajkuma Ranja Singh đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và và tin rằng với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh thông tin với các doanh nghiệp Ấn Độ về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Dương trong những năm qua. Ông Minh cho biết, với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Riêng trong 8 tháng năm 2022 đã thu hút hơn 2,6 tỷ USD vốn FDI. Toàn tỉnh hiện có 4.069 dự án đầu tư FDI từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Ấn Độ hiện đứng thứ 23 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 10 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 116 triệu USD. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dụng cụ y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, thanh trùng nông sản thực phẩm…
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Ấn Độ có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế…, đây là những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương rất quan tâm, thị trường của hai quốc gia cũng rộng mở. Do đó hai bên có rất nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Ông mong muốn qua buổi tiếp xúc sẽ tạo sự kết nối tốt hơn giữa doanh nghiệp Bình Dương với doanh nghiệp Ấn Độ, mở ra cơ hội hợp tác phù hợp với chiến lược, định hướng phát triển của các bên. Tỉnh Bình Dương luôn tạo nhiều điều kiện để trao đổi thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Ấn Độ, nhất là những ngành nghề, đối tác phù hợp với yêu cầu xây dựng hệ sinh thái kiểu mới để tỉnh xây dựng phát triển công nghiệp 4.0 trong tương lai. Đồng thời, mong muốn giữa hai bên có những hợp tác cụ thể để cùng đón đầu những cơ hội dịch chuyển của doanh nghiệp trên toàn cầu đang diễn ra rất lớn.
Chiều cùng ngày 25/9,  tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra phiên họp đối thoại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn độ Horasis 2022 với chủ đề “Việt Nam và Ấn Độ trong kỷ nguyên hiện nay". Các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam tham dự phiên thảo luận đều cho rằng cả hai quốc gia Ấn Độ, Việt Nam hiện đều có mức tăng trưởng cao. Cả 2 quốc gia đều áp dụng công nghệ cao và sản xuất giá trị gia tăng cao nhằm hỗ trợ mô hình công nghiệp 4.0. Việt Nam là nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng hàng đầu châu Á trong đại dịch COVID-19. Các chuyên gia cho rằng giáo dục và sự đi lên của 2 quốc gia đang là điểm tương đồng lớn. Ngoài ra, Chính phủ hai nước đã và đang có hoạt động thu hút đầu tư, phát triển công nghệ, chăm lo sức khỏe người lao động./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top