Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa: Chậm nhất ngày 9/8 thông xe lên thị trấn Mường Lát

Đoàn viên, thanh niên huyện biên giới Mường Lát phối hợp với bộ đội, các đơn vị liên quan để khai thông các tuyến đường giao thông. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 6/8, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến huyện Mường Lát - một trong những huyện miền núi chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản sau mưa lũ, để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực địa tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, chứng kiến toàn bộ tuyến Quốc lộ 15C chạy qua bản bị cắt đứt, hàng ngàn khối đất, đá lớn từ núi cao sạt xuống, vùi lấp hoàn toàn tuyến đường và rất nhiều nhà dân. Theo đánh giá của huyện Mường Lát, thiệt hại trong trận lũ năm nay còn nặng nề hơn nhiều so với trận lũ lịch sử tháng 8 năm 2018, đặc biệt là về hạ tầng giao thông.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến biểu dương sự chủ động của huyện Mường Lát trong việc phòng, chống thiên tai, đồng thời yêu cầu huyện phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải xử lý nhanh những công việc cần thiết để thông xe lên thị trấn Mường Lát, chậm nhất là ngày 9/8. Mặc dù đây là việc khó khăn, do các điểm chia cắt quá rộng, phức tạp, khối lượng đất, đá lớn, nhưng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nếu quyết tâm cao và nỗ lực hết sức thì sẽ làm được. Do khối lượng công việc phải thực hiện lớn nên cần thiết, tỉnh sẽ đề nghị Quân khu 4 hỗ trợ giúp 2 huyện Quan Sơn, Mường Lát khắc phục hậu quả thiên tai.

Đến thăm và tặng quà các hộ dân có nhà bị sập, bị lũ cuốn trôi đang phải ở tạm Nhà văn hóa Pá Hộc, xã Nhi Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men và nước sạch cho người dân. Huyện tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tìm kiếm những người mất tích, tập trung tìm kiếm dọc các sông, suối chảy qua huyện Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa. Huyện sớm có kế hoạch nghiên cứu địa hình để làm ngay khu tái định cư cho dân. Do việc tìm địa điểm xây dựng khu tái định cư của huyện đang gặp khó khăn nên tỉnh sẽ cử đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu về địa hình, địa chất lên hỗ trợ huyện để đảm bảo xây dựng được khu tái định cư cho dân trước Tết.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cùng đoàn công tác đã đến thắp hương và truy tặng Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa cho đồng chí Thao Văn Súa (sinh năm 1986, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát) tử vong khi đang đi tuyên truyền, vận động các hộ dân sơ tán đến nơi an toàn để tránh lũ ống, lũ quét.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Lát, mưa lũ và sạt lở đất đã làm 2 người chết và 1 người mất tích, trong đó có Trưởng Công an xã Nhi Sơn; 43 nhà dân bị sập hoàn toàn, bị trôi hoặc thiệt hại nặng nề, gần 200 nhà bị ngập nước và bùn vùi lấp; 4 trường học bị thiệt hại; hàng chục héc-ta lúa bị cuốn trôi… Thiệt hại nặng nề nhất là về giao thông, chỉ riêng trên tuyến quốc lộ 15C lên trung tâm huyện Mường Lát đã có 20 điểm sạt lở, chia cắt nghiêm trọng, số lượng đất, đá từ đồi cao đổ xuống hàng ngàn mét khối…/.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top