Tin tức

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Sáng 12/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp và hội đàm với bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
  Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và hội đàm với bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN  

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm, làm việc tại Thành phố của bà Wendy Sherman; nhấn mạnh, những năm gần đây, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Tính đến tháng 4/2022, Hoa Kỳ có hơn 1.100 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 10,47 tỷ USD. Năm 2020 – 2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Còn Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Hoa Kỳ cũng là đối tác thương mại hàng đầu  với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 9 tỷ USD. Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 10 tại đây với 500 dự án còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư là xấp xỉ 1,2 tỷ USD (chưa bao gồm đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ thông qua nước thứ 3). Ngoài ra, Hoa Kỳ là một đối tác tiềm năng và quan trọng trong các lĩnh vực trọng tâm – công nghệ cao, đô thị thông minh, trung tâm tài chính và y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và sẵn sàng đóng vai trò làm nhân tố thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, thông qua các hợp tác cấp địa phương, với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước. Thành phố hoan nghênh và mong muốn thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên mà Hoa Kỳ có thế mạnh như lĩnh vực công nghệ cao, đô thị thông minh, y tế, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo. Chính quyền Thành phố cam kết ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài. 

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman bày tỏ niềm vui, cảm ơn về sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời điểm đại dịch COVID -19 bùng phát ở hai nước, Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp khẩu trang, các vật dụng y tế cho người dân Hoa Kỳ. Sau đó, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cung cấp và chuyển giao vaccine phòng COVID-19 đến với người dân Việt Nam. Hoa Kỳ rất hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Chính phủ Việt Nam, góp phần giúp hiện thực hóa cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm, mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số và giáo dục.    

Bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng giáo dục là một lĩnh vực then chốt trong công tác ngoại giao nhân dân giữa hai nước, bà Wendy Sherman cho biết đã có buổi phát biểu và giao lưu với sinh viên tại Đại học Fulbright Việt Nam vào ngày 11/6 và tin tưởng các sinh viên sẽ góp phần vào công cuộc xây dựng tương lai tươi sáng của Việt Nam. 

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cho rằng trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, công nghệ cao và giáo dục. Đồng thời, bà Wendy Sherman trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp trọng thị của Thành phố Hồ Chí Minh; cho rằng chuyến thăm lần này sẽ đánh dấu mốc mới cho quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng càng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, sáng 1/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2023), tại công viên tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức (giao lộ đường Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Top