Tin tức

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Tối 17/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp tiến sỹ Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam, đến Thành phố Hồ Chí Minh của Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và đoàn đại biểu Quốc hội Iran; cho rằng, chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Iran và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chúc mừng những kết quả tốt đẹp qua các cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa các lãnh đạo Viêt Nam và Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng tình cảm mà nhân dân Iran dành cho Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh; sẵn sàng nỗ lực cùng Iran thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Iran đến nghiên cứu, trao đổi, kết nối giao thương với các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Ali Ardeshir Larijani khẳng định, nhân dân Iran luôn quý mến nhân dân Việt Nam và ấn tượng với lịch sử hào hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lâp dân tộc, thống nhất đất nước. 

Tuy nhiên, cho đến nay, thông tin về hai nước vẫn còn nhiều hạn chế; hoạt động trao đổi kinh tế giữa hai nước dù đạt nhiều thành tựu nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai nước. 

Chia sẻ kết quả hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam, tiến sỹ Ali Ardeshir Larijani cho rằng, Iran và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng và nhiều tiềm năng để cùng hợp tác, phát triển, nhất là trong các lĩnh vực vận tải biển, xây dựng cảng biển hoặc các lĩnh vực mà Iran có thế mạnh như dầu khí, khí hóa lỏng hay lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng mà Iran có nhu cầu như các sản phẩm từ gỗ, nông nghiệp… 

Đánh giá cao tiềm năng và sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là địa phương đầu tàu kinh tế của cả nước, Chủ tịch Quốc hội Iran bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh và Iran sẽ có nhiều hơn các hoạt động trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế như thúc đẩy giao lưu doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư kinh tế…/.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top