Tin tức

Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5) sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19

Bệnh viện Quân Y 17 (Quân khu 5) thực hiện phân luồng, sàng lọc bệnh nhân từ cổng vào.
Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Sáng 4/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến làm việc tại Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5).

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, hiện nay Bộ Quốc phòng đã chuyển vào Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5) hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhằm hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19 cho thành phố Đà Nẵng. Riêng tại điểm xét nghiệm này, ngay ngày đầu tiên (ngày 3/8) đã thực hiện xét nghiệm gần 1.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó một nửa là các đối tượng F1, F2 thuộc các lực lượng của Quân khu 5. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ các tỉnh Đắc Lắc, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tiến hành phun khử khuẩn trong khu vực phong tỏa. Hiện tại 12 điểm cách ly do các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đảm nhận đang tiến hành cách ly hơn 3.000 người, đều là người về từ nước ngoài trở về và các đối tượng F1, F2.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho biết thêm, Bệnh viện Quân y 17 có 20 giường sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và trong thời gian tới sẽ nâng lên 40 giường. Các y, bác sĩ của Bệnh viện luôn nêu cao tinh thần quyết liệt và tình nguyện, cùng tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá rất cao công tác sẵn sàng của Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5), trong trường hợp khẩn cấp sẽ trở thành Bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện Quân y 17 dựa trên lợi thế cơ sở vật chất cần bố trí lại các quy trình từ khâu phân loại bệnh nhân sớm, tổ chức phân luồng, thực hiện biện pháp cách ly cần thiết, tổ chức khu cách ly hoàn thiện nhất, nhằm đảm đương nhiệm vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Với kế hoạch làm “sạch”, mở cửa trở lại của 3 bệnh viện đang được cách ly, phong tỏa tại thành phố Đà Nẵng là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, đến ngày 7/8, sau khi xét nghiệm đảm bảo an toàn, ngành y tế sẽ công bố kế hoạch mở cửa Bệnh viện C Đà Nẵng trước. Với Bệnh viện Đà Nẵng, hiện vẫn còn một số bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị, các đơn vị chức năng sẽ chuyển những bệnh nhân này đến Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, sau đó sẽ xét nghiệm lại cho toàn thể y, bác sĩ, cán bộ nhân viên trong Bệnh viện Đà Nẵng, nếu kết quả âm tính với virus SARS- CoV-2 sẽ mở cửa bệnh viện trở lại. Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng cũng làm theo các công đoạn tương tự.

Về Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, qua  thị sát cho thấy công tác chuẩn bị của Bệnh viện dã chiến rất khẩn trương, một số quy trình xét nghiệm, khám chữa bệnh, đường đi vào đi ra của nhân viên y tế, đường đi của rác thải cũng được đoàn công tác góp ý kiến. Các đơn vị chức năng đã ghi nhận và khẩn trương chỉnh sửa và sẽ hoàn tất trong tuần này.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hi vọng sau khi đánh giá đầy đủ điều kiện thì Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn cũng sẵn sàng đưa vào hoạt động, nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng nếu quá tải./.

TTXVN/VNP

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Truyền thông Malaysia và Việt Nam, cụ thể là hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước, thúc đẩy mối quan hệ sau 50 năm thiết lập (30/3/1973 – 30/3/2023). Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của BERNAMA Roslan Ariffin đã nhấn mạnh BERNAMA và TTXVN với những thế mạnh riêng có thể học hỏi lẫn nhau cùng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế nhiều thách thức như hiện nay.

Top