Tin tức

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam vào đợt huấn luyện cuối

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, vận chuyển người bị thương. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Ngày 23/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức khai mạc huấn luyện thực hành tổng hợp cho cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đợt huấn luyện này là bước chuẩn bị quan trọng về mọi mặt, bao gồm năng lực vận hành, chỉ huy, quản lý, quy trình chuyên môn cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 trước khi lên đường tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Cộng hòa Nam Sudan.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết, đây là đợt diễn tập cuối cùng trước khi bệnh viện lên đường làm nhiệm vụ. Từ kinh nghiệm của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1, việc huấn luyện của Bệnh viện Dã chiến lần này có một số thuận lợi nhất định. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để tổ chức được hoạt động huấn luyện là nỗ lực lớn từ phía bệnh viện và các học viên. “Chúng tôi vừa phải chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành chương trình huấn luyện trong điều kiện cách ly theo yêu cầu nghiêm ngặt từ Liên hợp quốc”.

Trong đợt huấn luyện dài ngày này, cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 sẽ được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết khi thực hiện nhiệm vụ tai Nam Sudan, bao gồm năng lực vận hành, chỉ huy, quản lý, quy trình chuyên môn; trong đó đặc biệt chú trọng công tác ứng phó phòng, chống dịch COVID-19. “Đến nay mọi công tác chuẩn đã sẵn sàng, lực lượng này hoàn toàn đủ năng lực thay thế lực lượng của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 (số 2) thời gian tới”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình thuộc Bộ Quốc phòng, khẳng định.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết, từ tháng 10/2018, lần đầu tiên Việt Nam bắt đầu tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có hai bệnh viện dã chiến với 126 cán bộ được cử đến Cộng hòa Nam Sudan để cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc điều trị cho hàng nghìn ca bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan và phải kéo dài thêm gần 5 tháng so với kế hoạch. Trong suốt thời gian 5 tháng đó, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 không được Liên hợp quốc tiếp tế vật tư, trang thiết bị duy trì hoạt động mà hoàn toàn đều do Việt Nam tự cung cấp. “Để ứng phó với tình hình, mỗi cán bộ, chiến sĩ khi về phép đều mang theo các trang thiết bị, vật tư y tế từ Việt Nam sang để tiếp tế cho bệnh viện tiếp tục hoạt động. Đây là cách làm sáng tạo của Việt Nam và chúng tôi mong muốn Liên hợp quốc thấu hiểu và chia sẻ”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong công tác gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Nam Sudan, ông Mark Brown, Trưởng Văn phòng Tổ chức di cư quốc tế, Điều phối viên an ninh khu vực của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 và 2 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là những điển hình về việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn y tế. Đặc biệt, trong cuộc kiểm tra về kiểm soát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam đã tuân thủ tốt các chỉ tiêu an toàn, đạt số điểm tuyệt đối 100%. Ông Mark Brown mong rằng các Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả tốt đẹp này, góp phần khẳng định vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Được biết, sau khi hoàn thành đợt huấn luyện cuối cùng, 63 cán bộ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 dự kiến sẽ lên đường nhận nhiệm vụ vào quý I năm 2021./.

TTXVN/VNP


Top