Tin tức

Bệnh viện Bạch Mai đảm bảo an toàn dịch tễ ở mức cao nhất cho bệnh nhân đến khám

0h ngày 12/4/2020, Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa thông báo Quyết định số: 1052/QĐ-UBND về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai. Chia sẻ về niềm vui và cũng là trách nhiệm khi được hoạt động bình thường trở lại sau 14 ngày thực hiện cách ly y tế, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định: "Chúng tôi đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất".

Niềm vui của các bác sỹ, y tá, nhân viên khi Bệnh viện Bạch Mai được dỡ cách ly. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Lực lượng chức năng  dỡ cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
 
Tiến sĩ Dương Đức Hùng cho biết: Việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai là điều kiện để cho các bệnh nhân được tiếp cận trở lại với y tế chuyên sâu của Bệnh viện. Thời gian bị cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của những người bệnh và những người bệnh tham gia các chương trình quản lý bệnh mạn tính. Hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện đã giảm xuống ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng đang cách ly tại Bệnh viện thì Bạch Mai cũng tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của các tuyến về điều trị tại Bạch Mai và đã có những trường hợp hết sức nặng nhưng bệnh viện vẫn vượt qua tất cả những khó khăn để có thể cứu được người bệnh.

Để đảm bảo an toàn sau khi tái hoạt động, Bệnh viện đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất. Bệnh viện lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, về mặt xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

"Bộ Y tế đã xác định dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Vì vậy, đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện chúng tôi đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính. Và trên thực tế thì có rất nhiều người hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người mang virus SARS-CoV-2. Nguy cơ lây nhiễm là thường trực. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của Bệnh viện", Tiến sĩ Dương Đức Hùng thông tin.

Hiện tại, công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp đã được Bệnh viện  lên phương thực hiện để phát hiện một cách nhanh nhất, loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong Bệnh viện. Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, vệ sinh ở trong bệnh viện cũng đã được tăng cường ở mức độ cao nhất. Bệnh viện tăng cường truyền thông đối với người bệnh và người nhà ra vào bệnh viện để cho tất cả đều hiểu, vì chống dịch là công việc của tất cả mọi người chứ không chỉ của riêng y tế.

"Chúng tôi tin rằng, với việc triển khai một cách đồng bộ thì khi Bệnh viện Bạch Mai tái khởi động lại, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất", Tiến sĩ Dương Đức Hùng nhấn mạnh.

14 ngày vừa qua là những thời khắc khó khăn đối với Bệnh viện. Bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, mọi tầng lớp nhân dân. "Đấy chính là sự động viên rất lớn cho nhân viên y tế nói chung cũng như cán bộ y tế Bạch Mai. Chúng tôi tin rằng, với sự tham gia của toàn xã hội, với sự đồng lòng cao như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID-19 này", Tiến sĩ Dương Đức Hùng xúc động nói./.

TTXVN/VNP


Top