Tin tức

Bế mạc Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz (bên trái) ký kết biên bản kỳ họp. Ảnh: Danh Lam – TTXVN
Chiều 12/9, Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã bế mạc Kỳ họp thứ 37, sau 4 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm. Lễ bế mạc có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba; Đại sứ Cuba tại Việt Nam và cán bộ, chuyên viên phân ban hai nước.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, tại Kỳ họp thứ 37, hai bên đã đánh giá tình hình thực hiện Biên bản Kỳ họp thứ 36 và thống nhất nhận định: Hầu hết các thỏa thuận hợp tác đã được thực hiện, kim ngạch thương mại hai nước năm 2018 đã tăng trưởng 25% so với 2017. Việt Nam trở thành đối tác thương mại châu Á thứ 2 tại Cuba. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã được triển khai tích cực và có sản phẩm cung cấp cho thị trường Cuba trong năm 2019. Hợp tác trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục, thông tin truyền thông,... đều có chuyển biến.

Tuy nhiên, hai bên cũng nhận thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hợp tác thương mại và đầu tư như: Vấn đề thanh toán chậm; bảo lãnh thế chấp tài sản; lao động và tiền lương; sự khan hiếm nguyên vật liệu... và thống nhất quyết tâm nỗ lực giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Hai bên cũng đã xác định nội dung hợp tác của Kỳ họp thứ 37, trọng tâm ưu tiên là nâng cao kim ngạch thương mại, trong đó nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Cuba tại Việt Nam, tiến tới cân bằng cán cân thương mại; đẩy mạnh việc triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, thống nhất về chủ trương một số dự án mới. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các dự án hợp tác đã được ký kết trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong sản xuất cây có hạt, nuôi trồng thủy sản; tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thông tin tryền thông, y tế và các lĩnh vực khác.

“Tại kỳ họp này, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đều nhất trí cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ theo hướng thiết thực, cụ thể, thực chất hơn và đã thống nhất một số điểm mới trong các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian diễn ra Kỳ họp, Đoàn đại biểu của Cuba cũng đã có dịp tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, làm việc với lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo một số doanh nghiệp. Các buổi làm việc đều thể hiện tình cảm đoàn kết, hữu nghị, anh em và sự thống nhất quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, đưa quan hệ hợp tác kinh tế lên xứng tầm với mối quan hệ chính trị, ngoại giao tin cậy giữa 2 Đảng, 2 nước anh em Việt Nam - Cuba.

Đánh giá Kỳ họp đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, đoàn chuyên viên hai nước đã rà soát tình hình thực hiện các nội dung thỏa thuận kỳ họp trước, đánh giá hiện trạng của mối quan hệ kinh tế, thương mại song phương, trao đổi về giải pháp tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình hợp tác nhằm mở rộng và tăng cường mối quan hệ này. Hai bên nhất trí dành sự quan tâm đặc biệt để sớm đưa hiệp định hợp tác thương mại mới vào thực thi, đặc biệt là chương trình nghị sự kinh tế song phương giai đoạn 2020 – 2025, với những nỗ lực cao nhất. Đồng thời, cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các dự án có vốn đầu tư của Việt Nam tại Cuba, tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, khoa học kỹ thuật. Hai bên tiếp tục thúc đẩy các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Cuba sang Việt Nam, đặc biệt là dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz tái khẳng định cam kết triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp thứ 37, nhằm tăng cường thúc đẩy kinh tế  - thương mại hai nước. Ông cũng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Việt Nam trong mỗi lần đoàn sang thăm, khiến các thành viên trong đoàn cảm thấy như ở chính nhà mình, và điều này thể hiện sự gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Cuba. `

Tại Kỳ họp thứ 37, Cục Quản lý dược Việt Nam và Cơ quan quản lý dược Cuba, Bộ Y tế Cuba và Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đã ký kết biên bản Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, tạo cơ sở pháp lý để hai bên phối hợp triển khai một cách hiệu quả những nội dung, hoạt động, chương trình, dự án hợp tác đã được thống nhất./.

TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top