Tin tức

Bế mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á

Trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEANAPOL chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN
Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á (ASEANAPOL) lần thứ 39 đã bế mạc tại Hà Nội vào chiều 19/9.

Tại 8 phiên họp trong ba ngày qua của Hội nghị, đại biểu các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đại biểu thuộc 10 đối tác, đối thoại cùng 6 quan sát viên của Hiệp hội đã thảo luận các vấn đề hợp tác trong phòng, chống tội phạm ma túy, khủng bố, buôn bán vũ khí, mua bán người, lừa đảo trên biển, cướp biển, khủng bố, tội phạm tài chính, tội phạm ngân hàng, công nghệ cao…

Phát biểu tại lễ bế mạc, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, các đại biểu đã đánh giá khách quan kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa các nước thành viên ASEANAPOL, cũng như với các đối tác, đối thoại và quan sát viên của Hiệp hội. Đặc biệt, Hội nghị đã ra được Thông cáo chung. Đây sẽ là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác Cảnh sát trong khu vực, cũng như với các đối tác trên thế giới.

Theo đề nghị của Trung tướng Trần Văn Vệ, trong khuôn khổ Hội nghị, do thời gian không nhiều nên có thể sẽ có những vấn đề cần được nghiên cứu, thảo luận thêm trước khi thống nhất thực hiện giữa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL. Ban Thư ký ASEANAPOL, với vai trò điều phối chung, sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng Cảnh sát các thành viên cũng như đối tác, đối thoại và quan sát viên thảo luận chi tiết để sớm đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao vì mục tiêu chung là giữ gìn hòa bình, an ninh trật tự trong khu vực.

“Với vai trò Chủ tịch Hội nghị ASEANAPOL 39, lực lượng Cảnh sát Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác trong phòng, chống tội phạm giữa các nước thành viên cũng như với các đối tác, đối thoại, quan sát viên của ASEANAPOL. Để đạt được những thành công này, lực lượng Cảnh sát Việt Nam rất mong nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ của các đồng nghiệp từ lực lượng Cảnh sát các nước thành viên và các đối tác trong khu vực, cũng như trên thế giới”, Trung tướng Trần Văn Vệ nhấn mạnh.

Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 đến 19/9, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 có gần 300 đại biểu của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN và đại biểu thuộc 10 đối tác, đối thoại và 6 quan sát viên của Hiệp hội. Hội nghị nhằm mục tiêu tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống 10 loại tội phạm nổi lên trong khu vực như: Mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; làm giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải./.

TTXVN/VNP


Top