Tin tức

Bế mạc Đại hội đồng OANA lần thứ 18

Ngày 25/10, tại thủ đô Tehran của Iran, Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) đã bế mạc, bầu hãng thông tấn IRNA (Iran) làm Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025 và thông qua Tuyên bố Tehran.

Đại hội đồng OANA lần thứ 18 với chủ đề “Những thay đổi trong môi trường truyền thông do dịch bệnh COVID-19 gây ra và thúc đẩy hợp tác truyền thông sau đại dịch” diễn ra trong 2 ngày 24-25/10/2022 với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện cho các hãng thông tấn thành viên trong khu vực. Ngay trước phiên bế mạc, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có cuộc tiếp Trưởng các đoàn tham dự Hội nghị. 
  Tại hội nghị truyền thông đa phương lớn nhất khu vực này, các đại biểu đã đánh giá những thách thức mà truyền thông toàn cầu phải đối mặt trong giai đoạn đại dịch COVID-19, trong đó nổi lên là xu hướng tiếp cận thông tin thay đổi nhanh chóng, vấn nạn tin giả, nguồn thu từ dịch vụ truyền thông giảm sút, khả năng thích ứng của nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật. Các đại biểu cũng đã trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn trong việc tạo lập mô hình hoạt động phù hợp, phát huy tối ưu nội lực, thế mạnh của mỗi hãng thông tấn, đồng thời tăng cường hợp tác với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước để cùng nhau chia sẻ gánh nặng, vượt qua những khó khăn chung và cùng nhau mở ra một chương mới cho hợp tác truyền thông.

  Lễ bàn giao chức Chủ tịch OANA từ hãng YONHAP của Hàn Quốc cho hãng IRNA của Iran. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh – TTXVN  
  Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chúc mừng Giám đốc điều hành IRNA Ali Naderi trúng cử Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh – TTXVN
  Trong phiên làm việc ngày 25/10, Đại hội đồng OANA đã bầu Ban Chấp hành OANA gồm 13 hãng thông tấn. TTXVN tiếp tục trúng cử vào Ban Chấp hành OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025. Hãng thông tấn IRNA (Iran) được bầu giữ chức Chủ tịch OANA nhiệm kỳ 2022 – 2025; 5 hãng thông tấn là Yonhap (Hàn Quốc), TASS (LB Nga), Azertac (Ajerbaijan), Tân Hoa (Trung Quốc) và AA (Thổ Nhĩ Kỳ) được bầu làm Phó Chủ tịch OANA.
  Các thành viên OANA đã nhất trí thông qua Biên bản cuộc họp Ban chấp hành OANA lần thứ 49; Điều lệ OANA (sửa đổi) và chính thức thông qua đề xuất chọn Hãng thông tấn TASS (LB Nga) đăng cai kỳ họp Đại hội đồng OANA lần thứ 19 vào năm 2025. 
  Kết thúc hội nghị, các hãng thông tấn thành viên OANA đã thông qua Tuyên bố Tehran, nhấn mạnh đến những giải pháp sáng tạo mà các hãng thông tấn đã triển khai trong và sau đại dịch COVID-19, thể hiện cam kết của các thành viên OANA tăng cường hợp tác để chống lại tin giả và thúc đẩy lòng tin của công chúng đối với các sản phẩm thông tin chính thống. 
  * Sau phiên bế mạc kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 18, Ban Chấp hành OANA đã tiến hành Hội nghị lần thứ 50 dưới sự điều hành của tân Chủ tịch OANA, Giám đốc điều hành IRNA, Tiến sĩ Ali Naderi. 
  Các thành viên Ban Chấp hành đã bầu ông Mansour Falsafi của hãng thông tấn IRNA làm Tổng Thư ký OANA nhiệm kỳ 2022-2025; và nhất trí tổ chức Hội nghị 51 Ban chấp hành OANA tại Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của hãng thông tấn Anadolu (AA) của Thổ Nhĩ Kỳ.
  * Trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 18 đã diễn ra lễ trao "Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn" của OANA cho hãng thông tấn AA (Thổ Nhĩ Kỳ) với sản phẩm thông tin về môi trường xanh và hãng thông tấn TASS (LB Nga) với hệ thống quản lý tài sản dữ liệu số. Đây là giải thưởng được các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành OANA bình chọn tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 48, diễn ra trực tuyến vào tháng 10/2021.
  * Trong chương trình dự Đại hội đồng OANA lần thứ 18, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã có cuộc gặp với Tổng giám đốc hãng thông tấn TASS (LB Nga) Sergei Mikhailov, Tổng giám đốc hãng thông tấn BTA (Bulgaria) Kiril Aleksandrov Valchev để thảo luận về những kế hoạch hợp tác nghiệp vụ trong thời gian tới. 
          Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cũng đã có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Iran nói chung và quan hệ hợp tác giữa TTXVN và hãng thông tấn IRNA nói riêng./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Top