Tin tức

Báo VietnamPlus (TTXVN) tặng bồn chứa nước sạch cho đồng bào vùng cao thiếu nước ở Hà Giang

Đại diện Báo VietnamPlus trao tặng bồn chứa nước cho người dân thôn Sính Lủng. Ảnh: TTXVN
Ngày 7/11, Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam đã trao tặng bồn chứa nước sạch cho 64 hộ nghèo xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, giúp người dân bớt nhọc nhằn khi phải đi gánh nước từ xa về để sinh hoạt hàng ngày.

Với người dân trên cao nguyên đá, thiếu nước sinh hoạt là nỗi lo thường trực, đặc biệt là vào mùa khô. Thấu hiểu điều đó, ngày 7/11 vượt hơn 400km, lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên Báo VietnamPlus đã trao tặng 64 hộ nghèo tại thôn Sính Lủng, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, những bồn chứa nước sạch để cuộc sống của họ bớt khó khăn.

Biết đoàn về thăm và tặng quà, người dân háo hức tập trung ở Ủy ban nhân dân xã từ rất sớm. Anh Ly Mí Cáy, 24 tuổi, cho biết, trước đây người dân trong thôn mỗi ngày phải đi lấy nước 3-4 lần ở bể chứa nước sinh hoạt chung trên núi. Gia đình anh có 4 người, ngoài trồng ngô thì còn chăn nuôi gà và dê.

“Vào mùa mưa còn đỡ khó khăn chứ mùa khô thì chúng tôi rất thiếu nước sinh hoạt và chăn nuôi, phải sử dụng hết sức tiết kiệm”, anh Ly Mí Cáy cho biết. “Hôm nay, mỗi nhà được tặng một bồn chứa nước để dùng, chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Chúng tôi sẽ dùng bể này để chứa nước mưa, từ nay sẽ không còn phải đi xa để lấy nước nữa”.

Ông Giàng Mí Say, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phố Cáo, cho biết trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và các tổ chức cá nhân, đã có nhiều chương trình hỗ trợ xây dựng bể chứa nước giúp người dân có nơi chứa nước sạch an toàn để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Song, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều hộ gia đình vẫn phải đi bộ từ 4-5km để đèo từng can nước về sử dụng hoặc cả xóm dùng chung một bể chứa nước.

“Việc trao tặng các bồn chứa nước cho người dân là việc làm hết sức có ý nghĩa, là món quà quý giá của Báo điện tử VietnamPlus dành cho người dân thôn Sính Lủng bởi cuộc sống của họ sẽ bớt khó khăn hơn rất nhiều. Hiện xã Phố Cáo còn có vài thôn ở trên núi cao như Sà Lủng A, Sà Lủng B, hiện bà con vẫn rất khó khăn bởi thiếu nước sinh hoạt. Tôi hy vọng trong tương lai, người dân Phố Cáo nói riêng và Hà Giang nói chung sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân”, ông Giàng Mí Say bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn chia sẻ khó khăn với bà con đồng bào Mông ở Phố Cáo, huyện Đồng Văn và hy vọng phần quà có thể giảm bớt một phần trong cuộc sống của người dân tại thôn Sính Lủng. Cao nguyên đá vốn ít mưa và người dân luôn phải đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Chúng tôi thấu hiểu được nỗi lo lắng và sự vất vả của bà con khi mùa khô sắp tới và cảm thấy rằng bồn chứa nước là món quà rất thiết thực với bà con. Mong rằng, bà con tiếp tục cố gắng phát triển kinh tế để đời sống ngày càng được nâng lên.

Những năm gần đây, nhờ chủ trương xây dựng “nông thôn mới”, thôn Sính Lủng đã được kết nối với Ủy ban nhân dân xã bằng một con đường bê tông. Hôm nay, trên con đường ấy, người dân nối nhau chở những chiếc bồn nước mới về nhà, ánh mắt lấp lánh, nụ cười hân hoan, bởi có nước là có thế nấu cơm, chăn nuôi, tăng gia sản xuất.

Chương trình trao tặng bồn chứa nước cho các hộ dân thôn Sính Lủng có sự đồng hành của Công ty Samsung Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top