Tin tức

Báo Straits Times: Việt Nam và Singapore hướng đến các thỏa thuận kinh tế xanh và kinh tế số

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sáng 7/2, báo Straits Times đưa tin Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Singapore bắt đầu từ 8/2, khi hai bên hướng tới hợp tác hơn nữa trong các nền kinh tế xanh và kỹ thuật số. Bộ Ngoại giao Singapore cùng ngày cho biết chuyến thăm diễn ra khi cả hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay. Chuyến thăm cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, được ký kết năm 2013, giúp mở ra các lĩnh vực hợp tác mới.
 Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021. Thủ tướng sẽ được đón tiếp trọng thị tại Phủ Tổng thống Istana ngày 9/2, hội kiến Tổng thống Halimah Yacob và hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, người sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi trưa. Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ vinh dự được đặt tên cho một loài hoa lan mới của Singapore. 
Bộ Ngoại giao Singapore cho biết hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số.
 Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ tham quan triển lãm “Smart Nation CityScape” tại Singapore City Gallery ở đường Maxwell. Chuyến thăm diễn ra sau các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong năm 2022, chẳng hạn như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah vào tháng 10/2022 và chuyến thăm của Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat vào tháng 9/2022.
 Singapore và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế bền chặt, với thương mại song phương tăng trưởng đều đặn trong thập kỷ qua, đạt 31,3 tỷ SGD (2,3 tỷ USD) vào năm 2022. Tính đến tháng 5/2022, Singapore là nhà đầu tư lũy kế lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng đầu tư là 94,5 tỷ SGD (71,5 tỷ USD). Một thành tố chính của hợp tác kinht tế hai nước là các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Hiện đã có 12 VSIP, thu hút 17 tỷ USD (22,6 tỷ SGD) đầu tư và tạo ra 300.000 việc làm.
Hợp tác kỹ thuật thông qua Chương trình Hợp tác Singapore là một lĩnh vực cam kết quan trọng khác. Cho đến nay, hơn 20.900 cán bộ Việt Nam đã tham dự các khóa học trong khuôn khổ chương trình về các chủ đề phát triển khác nhau./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top