Tin tức

Bang Nam Australia xác định cơ hội hợp tác mới với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhận lời mời của chính quyền bang Nam Australia, ngày 1/3, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã thăm chính thức và có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo cũng như các tổ chức then chốt của bang.
  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc bang Nam Australia Frances Adamson. Ảnh: Thanh Tú - PV TTXVN tại Sydney
Khi tiếp Đại sứ, Thống đốc bang Nam Australia - bà Frances Adamson - chia sẻ bà đã chọn Việt Nam là nước thăm chính thức đầu tiên trên cương vị mới vì đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như những cơ hội to lớn đang mở ra cho hợp tác hai nước, trong đó có hợp tác với bang Nam Australia. Nguyên là Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, bà Adamson xác định những lĩnh vực cụ thể để kết nối hợp tác trong chuyến thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần đây (từ ngày 7–10/11/2022) gồm giáo dục và đào tạo, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và hydorogen, khoa học-công nghệ và chuyển đổi số. Bà tin tưởng trên nền tảng quan hệ hai nước ngày càng gắn bó, sự chủ động của các bộ ngành và doanh nghiệp hai bên, hợp tác của bang Nam Australia với Việt Nam sẽ có đột phá trong thời gian tới. 
   Với các lĩnh vực ưu tiên trên, Bộ trưởng Thương mại, Kế hoạch và Đầu tư bang Nam Australia - Nick Champion, cũng như Bộ trưởng Du lịch, Đa văn hóa bang Zoe Bettison và Chủ tịch Thượng viện bang Terry Stephens đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa bang Nam Australia với Việt Nam, bày tỏ sẵn sàng thăm Việt Nam trong năm 2023 để triển khai các lĩnh vực hợp tác. Ông Nick Champion nhấn mạnh bang Nam Australia ngày càng coi trọng thị trường Việt Nam, nhất là về thương mại và và giáo dục-đào tạo, khẳng định bang đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược đầu tư để hướng mạnh sang châu Á, Đông Nam Á thay vì chỉ tập trung đầu tư nội địa hay thị trường Mỹ, châu Âu. 
   Trong khi đó, Bộ trưởng Zoe Bettison bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác du lịch, kết nối nhân dân hai nước, đặc biệt ghi nhận đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại bang Nam Australia, hiện gồm khoảng 17.000 người, ủng hộ việc gìn giữ sự đa dạng văn hóa và duy trì giảng dạy tiếng Việt.
   Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ những tình cảm tốt đẹp mà người dân Việt Nam dành cho Australia, thể hiện rõ trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ nhấn mạnh vai trò của quan hệ đối ngoại trên tất cả các kênh và các cấp, đặc biệt là giao lưu nhân dân, bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác của Việt Nam với Australia nói chung và bang Nam Australia nói riêng sẽ được mở rộng sang những lĩnh vực mới trên cơ sở phát huy tối đa ưu thế, tiềm năng của hai bên. Đại sứ cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam những năm qua, đề nghị bang Nam Australia quan tâm triển khai Chiến lược kinh tế với Đông Nam Á đến năm 2040 của chính phủ liên bang và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sang Việt Nam.
   Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ có 2 cuộc trao đổi bàn tròn với đại diện Bộ Giáo dục, Bộ Công nghiệp, đổi mới và khoa học của bang cùng với đại diện của Đại học Adelaide, Đại học Nam Australia và Đại học Flinders, gặp gỡ các lưu học sinh Việt Nam. Đại sứ bày tỏ vui mừng trước thành quả hợp tác giáo dục, liên kết đào tạo đa dạng, nhất là sự hiện diện của 2.200 lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Adelaide, đồng thời trông đợi những bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn như mở cơ sở đào tạo, hợp tác đào tạo nghề kết hợp lao động thời vụ. Đại sứ cũng thăm khu công nghệ cao Lot Fourteen, Viện Australia về học máy (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống "học" tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể) và Trung tâm An ninh mạng, làm việc với đại diện Bộ Công nghiệp để tìm hiểu cơ hội hợp tác về chuyển đổi năng lượng, công nghệ cao và chuyển đổi số. 
   Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành và Tổng Lãnh sự bang New South Wales, bang Nam Australia và bang Queensland Nguyễn Đăng Thắng đã tham dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia do Hội đồng kinh doanh Nam Australia-Việt Nam tổ chức tại thành phố Adelaide ngày 28/2/2023. 
   Bang Nam Australia nằm ở vị trí trung tâm của Australia, có biên giới đất liền với tất cả các bang và vùng lãnh thổ, nổi tiếng thế giới về tài nguyên thiên nhiên và rượu vang. Mặc dù chỉ có 1,8 triệu dân, bang Nam Australia tự hào có nhiều nhân tài trên tất cả các lĩnh vực, kể cả chính trị, kinh tế và văn hóa – xã hội. Hãng hàng không Vietjet có kế hoạch mở đường bay trực tiếp tới thành phố Adelaide trong tương lai không xa./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top