Tin tức

Bản sắc văn hóa Việt tại Lễ hội Thủ công mỹ nghệ quốc tế Bangladesh

Phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán cùng các người mẫu Bangladesh trong phần trình diễn Áo dài Việt Nam. (Ảnh: Minh Luyến/Vietnam+)
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và trang phục áo dài của Việt Nam từ lâu đã được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và đánh giá cao về sự độc đáo, tinh tế và hoàn mỹ. Và nay những sản phẩm, trang phục đó đã đến gần hơn với người dân Bangladesh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, trong khuôn khổ Lễ hội Thủ công mỹ nghệ quốc tế lần thứ ba diễn ra tại thủ đô Dhaka từ ngày 1/2 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã giới thiệu tới người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế những sản phẩm thủ công mang đặc trưng của văn hóa Việt Nam và đặc biệt, một điều không thể thiếu là những bộ áo dài truyền thống của dân tộc.

Hình ảnh tà áo dài Việt Nam thật quen và cũng thật lạ trên sân khấu của Lễ hội Thủ công mỹ nghệ quốc tế Bangladesh. Màn trình diễn áo dài Việt Nam đã đem đến sự bất ngờ và thích thú cho khán giả, bởi phần trình diễn kết hợp đầy ngẫu hứng giữa các người mẫu Bangladesh với các phu nhân và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh. Và bất ngờ là bởi sự tương đồng giữa trang phục truyền thống của hai dân tộc.

Ông Md. Manzur Qader, Cố vấn Quỹ Di sản Bangladesh, thành viên Ban Tổ chức Lễ hội cho rằng màn trình diễn trang phục truyền thống của Việt Nam gây ấn tượng rất mạnh và có một sức lôi cuốn đặc biệt đối với khán giả Bangladesh. Đó là bởi trang phục truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là trang phục của người phụ nữ rất giống với trang phục truyền thống của Bangladesh.

Ông mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội để người dân hai nước có thể diện những bộ trang phục truyền thống của nhau trong nhiều dịp hơn nữa.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa cũng nhấn mạnh tới những điểm tương đồng giữa nền văn hóa hai nước và cho rằng những hoạt động giao lưu và trao đổi văn hóa như thế này sẽ góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Tham dự Lễ hội Thủ công mỹ nghệ quốc tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã giới thiệu những sản phẩm khăn, túi dệt thổ cẩm, khăn lụa, tranh thêu tay, nón lá, áo dài truyền thống nam nữ...

Gian hàng với đủ sắc màu của những sản phẩm mang đặc trưng Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, tham quan, mua sắm của đông đảo người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế.

Trong số họ, có người đã từng đến Việt Nam, có người chưa, nhưng điểm chung giữa họ là tình cảm yêu mến dành cho đất nước, con người và văn hóa Việt.

Bà Nadira Yasmin, Chủ Cửa hàng thiết kế Anonno Kutir, Bangladesh cho biết bà đã từng đến Việt Nam và đặc biệt ấn tượng những sản phẩm thêu thủ công của Việt Nam, cách phối kết hợp màu sắc hài hòa, tinh tế và những thiết kế độc đáo. Bà cũng đang ấp ủ ý tưởng thiết kế những sản phẩm kết hợp những nét đặc trưng, độc đáo của hai nước.

Lễ hội Thủ công mỹ nghệ quốc tế Bangladesh có sự tham gia của nhiều nước như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Bhutan, Brazil... Đây không chỉ là dịp tốt để quảng bá và tôn vinh văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế, mà còn là cơ hội để những tinh hoa văn hóa của mỗi nước được lan tỏa và trở thành cầu nối cho tình hữu nghị giữa nhân dân các nước./.

TTXVN/VNP


Top