Tin tức

Bạn bè quốc tế tại Mỹ đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy viết sổ tang tưởng nhớ
nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)
Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, và lễ mở sổ tang trong các ngày 20, 21 và 22/3.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng trưởng đại diện các văn phòng Tùy viên Quốc phòng, Khoa học Công nghệ, Thương mại, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã dự buổi lễ, bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí Phan Văn Khải.

Đại sứ Phạm Quang Vinh xúc động điểm lại những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự chỉ dẫn và đóng góp của đồng chí đối với thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ, đồng thời khẳng định tập thể Đại sứ quán và các cơ quan đại diện luôn ghi nhớ và nguyện mãi mãi phấn đấu theo tấm gương sáng hết lòng vì nước vì dân của đồng chí Phan Văn Khải.

Trong các ngày 20-22/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã đón tiếp đông đảo đại diện chính quyền, Quốc hội, các cơ quan ngoại giao nước ngoài, bà con cộng đồng và bạn bè Mỹ đến viếng và ký sổ tang.

Đến viếng và ký sổ tang có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Joseph Felter, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Victoria Kwakwa, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) Alexander Feldman, cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, Cuba, Trung Quốc, Argentina, Nam Phi và nhiều quốc gia khác.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và toàn thể nhân dân Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự phát triển của Việt Nam và giúp quan hệ Việt Nam-Mỹ vượt qua lịch sử chiến tranh, hướng tới mối quan hệ Đối tác Toàn diện ngày nay.

Đại diện chính quyền và bạn bè Mỹ đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Mỹ trên các lĩnh vực và thành tựu đổi mới của Việt Nam, trong đó có những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhất là chuyến thăm Mỹ tháng 6/2005, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Mỹ.

Đại diện các bộ ngành và bạn bè cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và tin tưởng quan hệ hai nước sẽ chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN Alexander Feldman viết sổ tang tưởng nhớ
nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. (Ảnh: Đoàn Hùng/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN Alexander Feldman bày tỏ lời chia buồn tới gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và chính phủ, nhân dân Việt Nam, ca ngợi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một người bạn vĩ đại của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN, đã lãnh đạo quan hệ Việt Nam-Mỹ đạt được những thành tựu to lớn, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại.

Thay mặt Ngân hàng Thế giới, Phó Tổng Giám đốc Victoria Kwakwa cảm nhận sâu đậm “nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là kiến trúc sư quan trọng của quá trình mở cửa và đổi mới của Việt Nam, đặt nền móng cho sự phát triển và những thành công ấn tượng của đất nước."

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Victoria Kwakwa viết sổ tang tưởng nhớ nguyên Phó Thủ tướng
Chính phủ Phan Văn Khải. (Ảnh: Đoàn Hùng/TTXVN)

Về phía ngoại giao đoàn, các Đại sứ, đại diện các đại sứ quán Lào, Cuba, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Trung Quốc, Argentina, Sierra Leone và nhiều quốc gia khác đã đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Thay mặt chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ Mai Sayavong bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đối với sự mất mát của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, “nhân dân Lào mất đi một người bạn thân thiết, một người đồng chí luôn ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Lào trong công cuộc cách mạng giành độc lập và phát triển đất nước.”

Đại sứ CHDCND Lào Mai Sayavong viết sổ tang tưởng nhớ nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.
(Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Đại sứ Cuba José Ramón Cabañas Rodríguez gửi lời chia buồn của nhân dân Cuba và nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người bạn, người anh em thân thiết của đất nước Cuba.

Đại sứ Cuba José Ramón Cabañas Rodríguez tưởng niệm nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.
(Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Lễ viếng và ký sổ tang được tổ chức trang trọng, thể hiện niềm tiếc thương vô hạn của bạn bè Mỹ và đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế và tập thể Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đối với đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam./.

TTXVN/VNP
 


Top