Tin tức

Bắc Giang dồn toàn lực chống dịch ​


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thị sát tại Khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Danh Lam/TTXVN
Ngày 18/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự trực tuyến buổi làm việc tại điểm cầu Hà Nội.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bắc Giang đã báo cáo nhanh về diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết ngày 17/5, toàn tỉnh có 3 ổ dịch; tổng số ca mắc COVID-19 là 411 người, có 6.581 trường hợp F1, 30.654 F2. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 6 ca mắc và đã được khống chế, không còn khả năng lây lan ra cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty Shin Young - Khu Công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 210 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 4.499 F1 và 22.077 F2. Hiện nay, hàng ngày tại ổ dịch này vẫn gia tăng số ca mắc song các ca lây nhiễm mới chủ yếu đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan sang doanh nghiệp khác và cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam ở Khu Công nghiệp Quang Châu (cùng trên địa bàn huyện Việt Yên) phát hiện từ ngày 14/5 đến nay, có 190 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 1.736 F1 và 4.813 F2. Hiện ổ dịch này đã lây sang một số doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên) và đang diễn biến phức tạp.

Ứng phó nhanh tình hình, Bắc Giang đã có quyết định tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng. Tỉnh cũng thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã (Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư) của huyện Yên Dũng kể từ 0 giờ ngày 18/5 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang vận dụng linh hoạt phương pháp xét nghiệm mẫu gộp để khắc phục tình trạng thiếu bộ dụng cụ và hóa chất xét nghiệm mẫu. Tỉnh Bắc Giang tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về cách ly bằng các biện pháp như: lắp đặt camera, tăng cường đội, chốt kiểm tra, kiểm dịch tại các khu cách ly. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các biện pháp giãn cách, khoanh vùng dập dịch phải thực hiện nghiêm, đây là vấn đề cốt lõi trong phòng, chống dịch. Diễn biến đợt dịch lần này cực kỳ phức tạp, lần đầu tiên xảy ra trong khu công nghiệp, Bắc Giang cần vận dụng sáng tạo và rút kinh nghiệm để các địa phương khác thực hiện theo trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang rất phức tạp và khó khăn, do dịch lây lan trong các khu công nghiệp có số lượng công nhân rất đông, với số ca mắc tăng nhanh (chỉ hơn 1 tuần tăng 400 trường hợp). Hiện có một số ca xuất hiện ở các tỉnh khác có nguồn lây từ các ổ dịch tại các khu công nghiệp Bắc Giang. Khả năng trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ca mắc trong cộng đồng, do vậy Bắc Giang cần lên phương án đối phó cả hai mặt trận là phòng, chống dịch trong khu công nghiệp và cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Bắc Giang. Tỉnh đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch; thực hiện đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và ứng biến kịp thời như: dừng hoạt động các khu công nghiệp, không cho công nhân trong các khu công nghiệp trở về địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra các tỉnh khác. Công tác lấy mẫu xét nghiệm của cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhanh. Tỉnh giao nhiệm vụ truy vết cho ngành Công an, bước đầu đã góp phần lớn trong công tác phòng, chống dịch. Công tác điều trị cũng được tỉnh quan tâm, ngay lập tức lên kế hoạch, kích hoạt các bệnh viện dã chiến để kịp thời đưa bệnh nhân về điều trị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo đợt dịch này khác với những lần trước bởi chủng virus mới lây lan nhanh và mạnh, nên phải nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên và công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp được đặc biệt quan tâm, giám sát chặt chẽ. Khi phát hiện dịch, lực lượng chức năng lập tức đánh chặn và phải đánh thật nhanh, cho co cụm vào lõi, để khoanh vùng dập dịch. Bộ trưởng đánh giá cao tỉnh Bắc Giang đã đưa ra quyết định nhanh, kịp thời khoanh vùng dập dịch, truy vết... Bộ trưởng cũng động viên cán bộ, y bác sỹ tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh nỗ lực, cố gắng trong công tác điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19./.

TTXVN/VNP

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với con người, môi trường ở Việt Nam

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với con người, môi trường ở Việt Nam

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Cục Khoa học quân sự, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam - Văn phòng 701 (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế về khoa học và công nghệ xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh đối với con người, môi trường ở Việt Nam.

Top