Tin tức

ASEAN và Mexico trao đổi kinh nghiệm phòng-chống dịch COVID-19

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương dự tọa đàm trực tuyến.
Ảnh: TTXVN phát
Ngày 13/5, đại sứ và đại biện các nước ASEAN tại Mexico, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đã có buổi trao đổi trực tuyến với Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao, Claudia Franco Hijuelos, về tình hình, các biện pháp và kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á và Mexico, cũng như khả năng tổ chức các hoạt động ngoại giao sau khi Mexico dỡ bỏ lệnh phong toả vào cuối tháng Năm này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại cuộc làm việc trực tuyến, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đã thông báo những nội dung chính của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN + 3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19, diễn ra dưới sự chủ trì của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN; cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm “chống dịch như chống giặc”. Đại sứ nhấn mạnh với ý thức cộng đồng cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và niềm tin tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi dịch bệnh và trở thành điểm sáng trong cuộc chiến chống COVID-19.
 
Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng thông báo với Tổng Vụ trưởng Claudia Franco việc, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Mexico, Quốc hội Việt Nam sẽ tặng Nghị viện Mexico 20.000 khẩu trang nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân Mexico trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng thông báo tới phía bạn những hành động trái phép và trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên biển Đông thời gian gần đây.

Sau khi nghe các đại sứ, đại biện ASEAN thông báo về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch tại mỗi nước, Tổng Vụ trưởng Claudia Franco đã thông tin chi tiết về tình hình dịch COVID - 19, cũng như các biện pháp phòng chống dịch mà Chính quyền liên bang Mexico ban bố, áp dụng nhằm vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Tổng Vụ trưởng Claudia khẳng định Mexico rất coi trọng và đánh giá cao quan hệ ASEAN - Mexico, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID -19. Bà đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường đoàn kết và hợp tác giữa Mexico với các quốc gia thành viên Cộng đồng ASEAN trên tất cả các lĩnh vực: ngoại giao, kinh tế thương mại và giao lưu văn hoá.

Bà Claudia Franco cũng bày tỏ cảm ơn đối với Quốc hội Việt Nam về nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình đoàn kết thuỷ chung, hữu nghị với nhân dân Mexico trong thời khắc khó khăn dịch bệnh hiện nay và đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước (19/5/1975-19/5/2020).
 
Thông báo ngày 13/5 của Bộ Y tế Mexico, số ca mắc COVID-19 đã tăng lên 40.186 người, trong đó có 4.220 ca tử vong, tăng tương ứng 1.862 ca bệnh và 294 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua, và 24.856 người nghi ngờ nhiễm bệnh.
Hiện, Mexico đang trong giai đoạn đỉnh dịch, với số ca bệnh và tử vong tăng mạnh từng ngày. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tin tưởng sẽ kiểm soát dịch trong vòng 2 tuần tới để đưa đất nước quay trở lại tình trạng bình thường mới.
 
Với mục tiêu vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ Mexico đã công bố kế hoạch từng bước mở cửa lại nền kinh tế từ ngày 18/5 tới dựa trên tình hình kiểm soát dịch tại mỗi địa phương.
 
Nhằm đảm bảo công tác phòng-chống dịch, chính phủ đã huy động đội ngũ bác sỹ và y tá đã nghỉ hưu, cũng như tiếp tục triển khai các hợp đồng mua vật tư, thiết bị y tế. Mexico đã tiếp nhận 11 chuyến hàng vật tư y tế từ Trung Quốc và 2 chuyến hàng từ Mỹ./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top