Tin tức

ASEAN 2020: Ưu tiên ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID - 19

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
Ưu tiên ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID – 19, đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) 2020 tại Hội nghị lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến vào ngày 6/11 của tổ chức này.

Nhận định COVID-19 là đại dịch chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, hệ thống chăm sóc y tế và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế cũng như tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh xã hội với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng, ông Đào Ngọc Dung chỉ rõ: Những thách thức mà đại dịch COVID-19 đặt ra đòi hỏi Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

“Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 này, đối với các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, Việt Nam đã đề xuất những sáng kiến và ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội, thông tin truyền thông, xử lý tin giả, ứng phó với đại dịch và phục hồi sau đại dịch”, ông Đào Ngọc Dung khẳng định.

Diễn ra theo hình thức trực tuyến, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 24 có sự tham dự của 10 Bộ trưởng, Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại đầu cầu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa – Xã hội đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng đến năm 2025, qua đó xác định được những thành tựu đạt được, những thách thức về nguồn lực, cơ chế, năng lực, bài học kinh nghiệm và giải pháp để tăng tính hiệu quả của các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ các quan điểm của các Bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, bao gồm Khung phục hồi toàn diện sau COVID (ACFR) và Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau COVID-19 của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, cam kết mở rộng hỗ trợ đối với việc triển khai hiệu quả ACRF và kế hoạch thực hiện Khung này, đưa ra một chiến lược hợp nhất để có thể phục hồi bền vững từ đại dịch COVID-19.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận đối với 12 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có hai văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thông qua bao gồm: Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; bản Tường thuật Bản sắc ASEAN. Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN lần thứ 24 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 sắp tới.

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN là Hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, được tổ chức hai lần trong một năm trước hoặc liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN để rà soát việc thực hiện các hoạt động và chuẩn bị các văn kiện thuộc lĩnh vực phụ trách của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội trong các hoạt động hợp tác ASEAN để trình Cấp cao ASEAN thông qua./.

TTXVN/VNP


Top