Tin tức

Argentina muốn mở rộng mối quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, từ ngày 10-15/12, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng Ngô Thị Minh, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Argentina dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ “đối tác mang tầm chiến lược” giữa Nhà nước, nhân dân và cơ quan lập pháp hai nước.

Trong thời gian ở thăm, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tới chào xã giao lãnh đạo Thượng viện Argentina, làm việc với Hội đồng Văn hóa Giáo dục Thượng viện, cơ quan lập pháp của thủ đô Buenos Aires, nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam và Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam.

Tại các buổi làm việc, các nghị sỹ Argentina đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Quốc hội Việt Nam, qua đó giúp củng cố mối quan hệ hợp tác không chỉ giữa cơ quan lập pháp hai nước, mà còn là cơ hội để tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa chính phủ, nhân dân Argentina và Việt Nam đúng vào năm hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Phía bạn nhấn mạnh, Việt Nam luôn là một trong đối tác hàng đầu của Argentina ở khu vực châu Á và mong muốn mở rộng mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo Quốc hội Argentina cũng ca ngợi ý chí quật cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như những thành tựu to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. 

Phía bạn khẳng định, chính sách đối ngoại mở cửa, làm bạn với tất cả các nước trên thế giới đã giúp cho Việt Nam có được những bước phát triển vượt bậc không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, an sinh xã hội vì lợi ích của người dân, mà còn nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Phó Chủ nhiệm Ngô Thị Minh cho rằng thông qua chuyến thăm và làm việc lần này, cơ quan lập pháp của hai nước có cơ hội tìm hiểu và trao đổi sâu rộng hơn về hoạt động của mỗi bên, thúc đẩy hợp tác giữa hai nhóm nghị sỹ hữu nghị của Quốc hội hai nước, đa dạng hóa mối quan hệ trong các lĩnh vực phụ trách, góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina để từ đó siết chặt hơn nữa mối liên kết song phương. 

Bà Ngô Thị Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Argentina tuy xa cách về địa lý, nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu. 

Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ phong trào quần chúng nhân dân Argentina đoàn kết ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. 

Việt Nam luôn quan tâm và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với Argentina trong thời gian tới một cách toàn diện, đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển trong tất cả các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Hai bên cũng tập trung chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động văn hóa, mô hình giáo dục, cũng như các vấn đề liên quan tới thanh thiếu niên để từ đó có thể thực thi một cách tốt nhất vai trò giám sát việc thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như việc thực hiện chính sách của các cơ quan nhà nước trong các lĩnh vực này.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã trao đổi với các đối tác Argentina về định hướng, biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina./.

TTXVN/VNP


Top