Tin tức

Áo váy lụa và thổ cẩm Việt Nam đến gần hơn với công chúng Nga

Chiếc áo dài in hình Ekaterina Đại đế thực sự chinh phục người xem. Ảnh: TTXVN
Tối 20/10, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, khu Bảo tồn-Bảo tàng Tsarisino, Quỹ Hỗ trợ Bản quyền Quốc gia Nga phối hợp Bảo tàng Quốc gia phương Đông Nga tổ chức buổi trình diễn thời trang, giới thiệu bộ sưu tập mang tên "Bí ẩn chim Phượng" của nhà thiết kế Minh Hạnh.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, tới dự buổi trình diễn có Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Quỳnh Mai, Phó Tổng giám đốc Khu Bảo tồn-bảo tàng Tsarisino Kamily Baidildina, đại diện Bảo tàng Quốc gia phương Đông Nga, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Nga, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, phóng viên báo chí cùng hơn 200 khách mời Nga và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai nhấn mạnh, trong khuôn khổ năm hữu nghị chéo Việt Nam-Nga có rất nhiều hoạt động được tổ chức, đây là một chương trình rất đặc sắc giới thiệu tinh hoa văn hóa của người Việt. Bà Mai nhấn mạnh buổi trình diễn thời trang lần này có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhân dịp này, bà Mai bày tỏ cảm ơn Ban lãnh đạo Bảo tàng Tsarisino, Bảo tàng Quốc gia phương Đông và các đơn vị liên quan đã tạo điều kiện tổ chức chương trình văn hóa có ý nghĩa, chúc sự hợp tác giữa các cơ quan của hai nước hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ngày càng phát triển.

Tại buổi trình diễn lần này, nhà thiết kế Minh Hạnh đã mang tới hơn 70 mẫu thiết kế dựa trên chất liệu thổ cẩm của dân tộc Tà Ôi và tơ lụa Việt Nam. Những mẫu thiết kế đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng không thiếu nét hiện đại đã hoàn toàn chinh phục người xem. Trong không gian lộng lẫy của gian Ekaterina trong Cung điện Lớn thuộc tại Khu Bảo tồn-bảo tàng Tsarisino, những tà áo dài, váy lụa và thổ cẩm thướt tha càng trở nên hấp dẫn hơn với sự trình diễn điêu luyện của những người mẫu Nga, Việt Nam cùng những bản nhạc đặc sắc do nghệ sĩ Nghiêm Thị Thu biểu diễn với các nhạc cụ dân tộc là đàn bầu và đàn tì bà.

Đặc biệt, lần này ban tổ chức buổi trình diễn thời trang còn mời một nghệ nhân người Việt trực tiếp sang Nga để biểu diễn cách dệt vải thổ cẩm. Khách tham dự có thể chứng kiến tận mắt sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ khi dệt nên những tấm vải thổ cẩm với những hoa văn độc đáo của dân tộc Tà Ôi.

Trả lời phỏng vấn báo chí, nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết rất vinh dự khi được giới thiệu bộ sưu tập về tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam tại một địa điểm đẹp và mang nhiều ý nghĩa lịch sử như khu bảo tồn Tsarisino, nơi được xây dựng theo lệnh của Nữ hoàng Ekaterina Đại đế. Khi mang bộ sưu tập và những hình tượng về chim phượng tới nước Nga lần này, bà muốn mang sự bí ẩn của Việt Nam đến với một đất nước xa xôi nhưng có một nền văn hóa lớn. Bà cũng cho rằng cần đẩy mạnh sự trao đổi văn hóa giữa Nga và Việt Nam để từ đó những giá trị khác sẽ được tiếp nối. Cụ thể, qua những buổi trình diễn thời trang như thế này, tơ lụa Việt Nam chắc chắn sẽ có mặt tại thị trường Nga trong tương lai gần. Bà Minh Hạnh cho biết một cuộc triển lãm về tơ lụa, thổ cẩm sẽ được tổ chức vào ngày 21/10 tại thành phố Kolomna, nơi được mệnh danh là thành phố tơ lụa của nước Nga. Bà cũng hy vọng sẽ sớm có thể tổ chức buổi trình diễn thời trang tại thành phố Saint Petersburg, cố đô phương Bắc của nước Nga.

Đây là lần thứ ba, nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu các tác phẩm của mình tại LB Nga. Trước đó, bà đã có một buổi thuyết trình về áo dài tại trường Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva vào cuối năm 2018 và một buổi giới thiệu bộ sưu tập áo dài và các mẫu váy thổ cẩm tại Bảo tàng Quốc gia phương Đông hồi tháng 6 vừa qua./.

TTXVN/VNP


Top