Tin tức

“Áo lụa” Việt Nam chinh phục xứ sở Bạch Dương

Hình ảnh điện Kremli trên nền áo lụa là cách mà nhà thiết kế chinh phục khán giả xứ sở Bạch Dương.
Ảnh: Lê Hằng - PV TTXVN tại Nga

 
Sau những thích thú về chiếc áo dài lụa duy nhất được trưng bày ở Bảo tàng quốc gia phương Đông ở thủ đô Moskva, ngày 10/6 lần đầu tiên khán giả ở xứ sở Bạch Dương được chiêm ngưỡng trọn bộ sưu tập áo dài của tác giả - nhà thiết kế Việt Nam Đặng Thị Minh Hạnh.

Chương trình được tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam tại LB Nga, Năm LB Nga tại Việt Nam và cũng nhằm hướng tới Những ngày nước Nga, song các nhà tổ chức đã mất gần một năm để chuẩn bị. Sự kiện thu hút chú ý trước hết của người yêu nghệ thuật, các nhà phê bình nghệ thuật Nga, giới nghiên cứu Việt Nam, báo chí và những người dân thủ đô.

Đại diện Bảo tàng và là nhà giám sát buổi trình diễn Albina Legostaeva (An-bi-na Lê-gô-xta-e-va) cho biết, năm ngoái nhân dịp tròn 100 năm tuổi, Bảo tàng đã tổ chức triển lãm về vẻ đẹp của cô gái phương Đông từ nhiều miền đất trên thế giới. Áo dài đã được chọn để thể hiện vẻ đẹp Đông Nam Á. Qua giới thiệu của nhà Việt Nam học Elena Zubsova (Ê-lê-na Dúp-xô-va), người từng làm việc một thời gian dài ở Hà Nội, áo dài Minh Hạnh đã được giới thiệu với Bảo tàng và ngày hôm nay là với đông đảo người yêu nghệ thuật ở xứ sở Bạch Dương.

Bộ sưu tập được chia thành ba phần, đưa người xem đi từ những cảm quan cơ bản về chiếc áo dài Việt đến một nét tinh tế độc đáo khi áo dài kết hợp với hoa văn dân tộc ít người và kết ở sự giao thoa trân quý giữa mĩ cảm xứ Nga với tinh hoa xứ Việt. 

Nhà thiết kế Minh Hạnh tiết lộ đang có kế hoạch tổ chức một buổi trình diễn quy mô hơn, chất lượng cao hơn tại khu bảo tàng Tsarisyno vào tháng Tám tới nhân dịp ngày sinh của một người phụ nữ nổi tiếng, người đã có đóng góp lớn cho kho tàng nghệ thuật của Nga và cũng là một người rất ưa chuộng mốt, là Nữ hoàng Ekaterina.

Áo dài Việt một lần nữa vươn ra ngoài dải đất hình chữ S đến với nhiều châu lục, nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa khác, tự tin trở thành vị đại sứ văn hóa thanh cao mà gần gũi./.

TTXVN/VNP


Top