Tin tức

Ấn Độ điều tra vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất trong lịch sử

Ngày 22/2, nhà chức trách Ấn Độ đã đóng băng tài sản của tỷ phú trang sức Nirav Modi và các doanh nghiệp của ông này do có liên quan đến vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ. 

Giới chức Ấn Độ xác nhận đã phong tỏa cổ phiếu và quỹ của ông Modi với các công ty trang sức, cũng như hàng loạt xe hơi đắt tiền của ông này. 

Theo nguồn tin, tỷ phú Modi được cho đã lừa đảo 1,8 tỷ USD của Ngân hàng Quốc gia Punjab, ngân hàng nhà nước lớn thứ 2 của Ấn Độ. Tuy nhiên, trong lá thư gửi ban lãnh đạo ngân hàng, ông chỉ thừa nhận nợ 775 triệu USD. 

Tính đến thời điểm này, các nhà điều tra đã bắt giữ 12 người, trong đó có một số quan chức cấp cao của ngân hàng vì dính líu đến vụ lừa đảo. Tuy nhiên, ông Modi được cho là đã trốn khỏi Ấn Độ và lần cuối được nhìn thấy là tại New York, Mỹ sau khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ với tư cách là thành viên đoàn Ấn Độ. 

Mặc dù Ấn Độ chưa chính thức cáo buộc ông Modi mà chỉ tạm thời đình chỉ hộ chiếu của ông này và đối tác kinh doanh Mehul Choksi trong 4 tuần, song nhà chức trách cảnh báo sẽ có hành động pháp lý nghiêm khắc nếu nhân vật này không đáp lại thông báo của chính phủ./.

TTXVN/VNP


Top