Tin tức

Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu ngày 9/5 khẳng định Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu với cộng đồng Ấn kiều trong hoạt động đầu tiên của mình sau khi đến Hà Nội vào sáng cùng ngày để thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ 9-12/5, ông Naidu nhận định quan hệ giữa hai nước đã được thử thách và đứng vững qua thời gian. Các thế hệ lãnh đạo từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi (Ma-hát-ma Gan-đi) cho tới những lãnh đạo hiện nay đều đã phát huy lòng tin và tình hữu nghị đó. Đề cập đến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Phó Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông đánh giá trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ kinh tế và xã hội to lớn. Tốc độ phát triển kinh tế cao được duy trì liên tục, kết hợp với tầm nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo nước này đã đảm bảo sự tiến bộ, phát triển và thịnh vượng nhanh chóng.

Ông Naidu cũng chỉ ra rằng phát triển nông nghiệp là một thành tố chủ chốt giúp Việt Nam đạt được sự tiến bộ đáng kể, và New Delhi có đặc quyền trong vai trò đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực. Phó Tổng thống Naidu cũng bày tỏ hài lòng về việc kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ấn Độ đã tăng gần gấp đôi từ 7,8 tỷ USD năm 2016 lên gần 14 tỷ USD năm ngoái. Ông kêu gọi hai nước cần phải sát cánh bên nhau với niềm tự hào và quyết tâm, giúp đỡ nhau phát triển và thịnh vượng.

Về câu chuyện phát triển ở Ấn Độ, ông Naidu cho rằng một tầm nhìn tham vọng và đổi mới đang đưa Ấn Độ trở thành một trong những điểm đến đầu tư ưa thích nhất trên thế giới và Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiện Ấn Độ đang phấn đấu đạt quy mô nền kinh tế 5.000 tỷ USD đến năm 2030.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố khẳng định quan hệ Ấn Độ - Việt Nam được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc là những mối quan hệ gần gũi về văn hóa, văn minh và lịch sử, được ghi dấu bởi lòng tin và hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hợp tác bền chặt trên các diễn đàn khu vực và quốc tế./.


TTXVN/VNP

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long". Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Grant Frew và hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ Ban Tổ chức Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Race), các nhà đầu tư, doanh nhân... tham dự.

Top