Tin tức

ADB cấp gói tín dụng 8 triệu USD hỗ trợ dịch vụ cấp nước ở Việt Nam

Quang cảnh Lễ ký kết. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã ký kết khoản vay trị giá 8 triệu USD để mở rộng Nhà máy nước Tân Hiệp ở tỉnh Bình Dương, một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Việt Nam.

Việc mở rộng nhà máy bao gồm việc tăng năng lực sản xuất, lắp đặt thêm các trạm bơm nước thô, xây dựng các đường ống dẫn nước thô từ công trình thu nước trên sông Đồng Nai.

Việc nâng cấp này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu về nước đang gia tăng của khách hàng là hộ gia đình và doanh nghiệp ở thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, thành phố mới Bình Dương và thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), nơi các khu công nghiệp đang cung cấp việc làm cho một lượng lớn lao động trong nước và lao động nước ngoài.

Gói tài trợ này cũng bao gồm khoản đồng tài trợ song song trị giá 8 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Kèm theo các khoản vay, một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 500.000 USD cũng sẽ được Quỹ Đối tác Tri thức và châu Á điện tử cung cấp. Quỹ này do Hàn Quốc thành lập năm 2006 để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đáp ứng mục tiêu phát triển thông qua việc tạo lập và chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và tri thức.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Ban Tài chính hạ tầng Đông Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, nhận định: "Khoản tài trợ này sẽ mang lại nguồn cung cấp nước hiệu quả và bền vững ở tỉnh có mức tăng trưởng nhanh như Bình Dương, thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và góp phần vào nền kinh tế tổng thể. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ đối với các nhà tài trợ quốc tế khác, thể hiện rằng việc tài trợ thương mại cho khu vực tư nhân trong lĩnh vực cấp nước của Việt Nam là khả thi và hấp dẫn. Chúng tôi cũng rất vui mừng được làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản trong giao dịch này để hỗ trợ sự phát triển của ngành nước Việt Nam".

Chủ tịch Hội đồng quản trị của BIWASE Nguyễn Văn Thiền chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ lâu dài với ADB, bắt đầu từ năm 2002, khi chúng tôi tham gia dự án cấp nước và vệ sinh các đô thị tỉnh lỵ giai đoạn ba. Chúng tôi rất cảm kích sự hỗ trợ tiếp tục của ADB khi cung cấp giải pháp toàn diện cho phép BIWASE chuyển đổi từ khoản tài trợ có bảo lãnh của chính phủ sang tài trợ khu vực tư nhân độc lập, để công ty tiếp tục con đường phát triển của mình. Chúng tôi mong đợi ADB tiếp tục tham gia tài trợ cho ngành nước Việt Nam và hy vọng sẽ được làm việc nhiều hơn nữa với ADB trong tương lai".

Khoản hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp xây dựng năng lực về quản lý tài chính, kinh doanh và lập kế hoạch hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu. Nó cũng sẽ tăng cường cơ sở pháp lý của khung hoạt động và kinh doanh giữa BIWASE và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. ADB đã hỗ trợ ngành nước của Việt Nam từ năm 1993, thông qua bảy khoản vay có bảo lãnh của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư ngành nước.

BIWASE được thành lập năm 1975 với danh nghĩa công ty nhà nước. Đơn vị này được cổ phần hóa vào năm 2016 và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2017. Hiện nay, BIWASE có tổng công suất sản xuất nước sạch hằng ngày đạt 311.300 mét khối, cung cấp nước sạch cho 78% dân số của tỉnh Bình Dương. BIWASE cũng là nhà cung cấp duy nhất các dịch vụ xử lý nước thải-rác thải và vệ sinh đô thị của tỉnh.

ADB cam kết đạt tới mục tiêu có một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực./.

TTXVN/VNP

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan về tiến độ triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch; tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo; tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII.

Top