Tin tức

50 năm quan hệ Việt Nam- Australia: Cơ hội khởi đầu chặng đường hợp tác mới

Ngày 24/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (26/2/1973-26/2/2023).
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN

Phát biểu chúc mừng, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, buổi Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường quan hệ nửa thế kỷ đã qua, mà còn là cơ hội cùng nhau khởi đầu cho chặng đường hợp tác nửa thế kỷ tới và hơn thế nữa.  

Theo ông Phan Văn Mãi, hiện tại, quan hệ Việt Nam-Australia đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến đầu tư, thương mại, giáo dục, hợp tác phát triển và an ninh quốc phòng. Trong đó, hợp tác về kinh tế là một trong những điểm sáng nổi bật. Năm 2022, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 15,6 tỷ USD. Australia xếp thứ 20/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 583 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Hòa Phát, Sovico, VCB… đang phát triển kinh doanh tại Australia.

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Australia cũng phát triển mạnh mẽ. Thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Australia qua các năm đều đạt trên 1,2 tỉ USD. Australia hiện có 274 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng vốn đăng ký hơn 200 triệu USD. Trong đó, Dự án Đại học RMIT, trường đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đã đào tạo hàng nghìn sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thành phố. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có mối quan hệ năng động với các bang của Australia như Victoria, New South Wales, Queensland, Vùng Lãnh thổ Bắc Australia trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục-đào tạo, đổi mới sáng tạo, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã không ngừng xây dựng nên mối quan hệ Việt Nam-Australia tốt đẹp như hiện nay, ông Phan Văn Mãi bày tỏ tin tưởng: “Nền tảng tốt đẹp của quan hệ song phương trong nửa thế kỷ qua cho phép chúng ta mơ những giấc mơ lớn hơn tiếp theo và xa hơn nữa. Tôi tin tưởng sự phát triển năng động của quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh-Australia sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của bền vững của quan hệ Việt Nam-Australia trong thời gian tới”.

  Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam nhấn mạnh, trải qua năm thập kỷ, Australia và Việt Nam đã xây dựng một mối quan hệ bằng hữu và đối tác vô cùng đặc biệt, trên nền tảng tin cậy lẫn nhau. Lịch sử lâu dài hỗ trợ và hợp tác giữa Australia và Việt Nam được xây dựng trên sự tin cậy lẫn nhau và đây là cốt lõi của mối quan hệ giữa hai nước. Sự tin cậy lẫn nhau này đã mở đường cho Australia và Việt Nam xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2018 và đi đến cam kết nâng cấp mối quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đại sứ Andrew Goledzinowski cho rằng, là trung tâm thương mại, kinh tế, điểm tập trung quan hệ nhân dân hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh đóng vai trò vô cùng quan trọng và đang tiếp tục lớn mạnh, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp Australia-Việt Nam hiện nay. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của quan hệ thương mại-đầu tư giữa Australia và Việt Nam, với khoảng 75% đầu tư Australia tại Việt Nam là ở phía Nam Việt Nam, tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa điểm ghi nhận kết quả tích cực giữa Australia và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, với sự có mặt của Đại học RMIT và Đại học Western Sydney…

Ông Andrew Goledzinowski tin tưởng, dựa vào các mối liên kết chặt chẽ giữa công dân của hai quốc gia và mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ, tương lai của mối quan hệ Australia-Việt Nam sẽ ngày một phát triển, cùng nhau đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như sáng tạo và biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo, hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh. Đồng thời, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt và sâu sắc./.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top