Tin tức

50 hợp tác quốc tế của Petrovietnam

Trải qua hơn 50 năm phát triển, ngành Dầu khí Việt Nam không chỉ trở thành một trong những ngành kinh tế trụ cột của đất nước, đóng góp cho việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Có thể khẳng định, Petrovietnam là tập đoàn kinh tế tiên phong trong hợp tác quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Hiện nay, Petrovietnam đang triển khai 11 hợp đồng dầu khí tại 9 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngay từ thập niên 50-60 của thế kỷ trước, ngay sau khi miền Bắc hoàn toàn giải phóng, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tầm nhìn chiến lược của một thiên tài đã hình dung và đặt mục tiêu phải xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí mạnh để làm nền tảng, động lực cho công nghiệp hóa và phát triển kinh tế đất nước.

Trong những năm đầu tiên hình thành, những bước đi đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam luôn có sự hợp tác, giúp đỡ từ những người bạn Liên Xô. Đây có thể coi là dấu mốc đầu tiên trong quan hệ hợp tác quốc tế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Sau năm 1975, khả năng hợp tác quốc tế đã được mở ra, với tinh thần thân thiện, hữu nghị, ngành Dầu khí tiếp tục thiết lập các mối quan hệ đối tác, hợp tác với các nước chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật dầu khí đầu tiên của Việt Nam được đào tạo chính quy ở các trường đại học nổi tiếng của Liên Xô.

Năm 1986, tấn dầu thương mại đầu tiên được khai thác từ mỏ Bạch Hổ, đưa Việt Nam vào danh sách các nước sản xuất dầu khí trên thế giới, đánh dấu một bước tiến vững chắc, khẳng định một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Chỉ trong 2 năm (1988-1990), Petrovietnam đã ký được 7 hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) với các công ty dầu khí hàng đầu trên thế giới, tạo cơ hội cho nhiều hợp đồng được ký kết sau này.

Năm 1992, Petrovietnam ký được hàng chục hợp đồng thăm dò, khai thác dầu khí với các đối tác quốc tế. Việc triển khai các hoạt động hợp tác thăm dò khai thác dầu khí của Petrovietnam trong giai đoạn này thể hiện rõ đường lối đối ngoại rộng mở của Đảng và Nhà nước nhằm hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hợp tác với các quốc gia trên thế giới trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi.

Năm 1995, việc Việt Nam gia nhập ASEAN, đồng thời thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ đã mở ra một thời kỳ phát triển hợp tác mới giữa Petrovietnam với các nước trong khu vực cũng như các tập đoàn, công ty dầu khí Hoa Kỳ. Đây cũng là thời kỳ đánh dấu sự vươn lên của Petrovietnam trong tìm kiếm các cơ hội và đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài như: Liên bang Nga, Malaysia, Algeria… bên cạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào phát triển các lĩnh vực hoạt động của ngành Dầu khí Việt Nam.

Tháng 9-2006, Việt Nam có tấn dầu thô đầu tiên được khai thác tại Malaysia. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng với ngành Dầu khí Việt Nam, đánh dấu sự thành công của việc đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí của Petrovietnam, góp phần gia tăng sản lượng khai thác dầu khí của toàn ngành Dầu khí, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, Petrovietnam đã gia nhập Hội đồng Dầu khí các quốc gia Đông Nam Á (ASCOPE) từ năm 1996. Kế từ khi gia nhập, Petrovietnam luôn tham gia tích cực các hoạt động của ASCOPE thông qua các tiểu ban. Ngoài ra, Petrovietnam cũng tổ chức thành công các kỳ họp luân phiên của ASCOPE, các hội nghị, triển lãm ASCOPE, giao lưu thể thao ASCOPE Games. Đặc biệt, trong thời gian tới, Petrovietnam sẽ đảm nhận vị trí Tổng thư ký ASCOPE nhiệm kỳ 2019-2024./.
 
Thực hiện: VNP


Top