Tin tức

'Luật An ninh mạng tạo được sự đồng thuận cao trong nhân nhân'

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo.
(Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều 15/6, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và đại diện một số Ủy ban của Quốc hội đã trả lời về những nội dung liên quan đến dự án Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đối với Luật An ninh mạng, Quốc hội đã trao đổi, có ý kiến, phản hồi của chuyên gia, cử tri. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã lắng nghe, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cũng tiếp thu rất kỹ nội dung này, từ đó biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Việc quan trọng là tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu được Luật An ninh mạng bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định trong quá trình thẩm tra, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lắng nghe ý kiến cử tri, các chuyên gia, đặc biệt ý kiến đại diện một số quốc gia như: Mỹ, Australia, Liên minh châu Âu và các hiệp hội internet, viễn thông châu Á-Thái Bình Dương… Do đó, nhiều vấn đề trong dự án Luật do Chính phủ trình sang đã được tiếp thu, chỉnh lý để đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng.

Dẫn chứng việc Facebook sử dụng dữ liệu người dùng cung cấp cho doanh nghiệp can thiệp vào nội bộ một số quốc gia, ông Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh, đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà của các nước trên thế giới, gây thách thức toàn cầu. Trước lo lắng Luật có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng khẳng định hoàn toàn không có chuyện này. 

“Luật tạo ra cơ chế pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước,” ông cho biết.

Xung quanh thông tin liệu Google, Facebook có rời bỏ Việt Nam hay không, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh đến giờ này, thông tin chính thức là hai tập đoàn công nghệ lớn của thế giới chưa có phản hồi chính thức nào xung quanh việc tham gia ý kiến xây dựng luật này. 

“Chúng tôi cũng phấn khởi, sau khi dự án Luật được Quốc hội thông qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã có phản hồi tích cực, nội dung dự án luật đã được truyền thông rộng rãi, đạt được sự đồng thuận cao trong nhận thức của nhân dân,” ông Hồng nêu.

Đối với việc đặt máy chủ tại Việt Nam và lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam tại Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng chỉ rõ, đây là hai vấn đề còn ý kiến khác nhau giữa nhiều quốc gia trên thế giới. 

Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, hiện nay có 18 quốc gia yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mạng, nhất là mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu tại quốc gia đó. 

Tháng 5/2018, Liên minh châu Âu chính thức yêu cầu Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại các nước thuộc Liên minh châu Âu. Đây là yêu cầu cần thiết, vừa bảo vệ an ninh quốc gia, vừa đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân đã được Hiến pháp quy định. 

“Luật thông qua lần này chỉ lưu trữ dữ liệu người dùng Việt Nam, của công dân Việt Nam tại Việt Nam mà chủ yếu là thông tin cá nhân người dùng.Theo Hiến pháp, đây là tài sản của công dân Việt Nam, được pháp luật bảo hộ. Do đó, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm bảo vệ bí mật người dùng tại Việt Nam. Một số thông tin nói rằng cản trở công nghiệp số, công nghiệp 4.0 là hoàn toàn không chính xác,” ông Hồng nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin thêm việc quy định đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam không phải lần đầu tiên được quy định trong Luật này. Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội, cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải “có ít nhất 1 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và giải quyết khiếu nại của khách hàng.” 

“Quy định này không phải là mới, rất cần báo chí, truyền thông giải thích để người dân hiểu rõ,” ông Phúc nhấn mạnh./.


TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top