Tin tức

150 cá nhân và tập thể được trao Giải thưởng KOVA ​

140 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên được nhận thưởng tại Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 17. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
Ngày 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 150 cá nhân, tập thể có những nỗ lực trong học tập, làm việc, nghiên cứu sáng tạo và luôn hết mình vì cộng đồng đã được trao Giải thưởng KOVA lần thứ 17. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự và trao giải thưởng cho các cá nhân có những thành tích xuất sắc.

Năm nay ở hạng mục Kiến tạo, Giải thưởng KOVA được trao cho tập thể Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh với công trình nghiên cứu "Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ". Đây là nghiên cứu tiên phong áp dụng kỹ thuật nội soi và cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ, mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại.

Ở hạng mục Sống đẹp, Giải thưởng KOVA được trao cho 5 cá nhân, có những hành động đẹp và truyền cảm hứng trong xã hội. Đó là hành động nhân văn của bà Nguyễn Ngọc Điểu, Cơ sở phục hồi chức năng trẻ bại não Ngọc Điểu, tỉnh Vĩnh Long với sáng kiến thành lập cơ sở phục hồi chức năng và hỗ trợ điều trị miễn phí cho trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua. Đó là luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm liên tục đứng ra bảo vệ quyền lợi miễn phí cho nhiều trẻ em và phụ nữ yếu thế, bị xâm hại hay bạo hành. Đó là bà Nguyễn Thị Xuân, Bệnh viện Da liễu tỉnh Bắc Ninh với hơn 30 năm chăm sóc và giúp đỡ cả về vật chất và đời sống tinh thần cho các bệnh nhân mắc bệnh phong....

Ngoài ra, Giải thưởng KOVA lần thứ 17 còn trao thưởng cho 8 sinh viên có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học ở hạng mục Triển vọng và trao 132 suất học bổng Nghị lực cho các em sinh viên vượt khó học tốt từ 56 trường Đại học công lập trên cả nước.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cho biết, 150 cá nhân, tập thể  nhận giải thưởng năm nay được lựa chọn từ hàng ngàn đề cử trên khắp cả nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Giải thưởng KOVA cũng không nằm ngoài xu thế đó. Tiêu chí của giải thưởng luôn đề cao những ý tưởng, công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước, cho người dân.

“Trong những năm tới, Giải thưởng KOVA sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều đối tượng nhằm khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân cùng dồn sức phát triển đất nước bằng tri thức, bằng khoa học, trí tuệ và những sáng kiến đổi mới”, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Giải thưởng KOVA ra đời từ năm 2002 từ ý tưởng của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA. Giải thưởng nhằm mục đích đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua việc khuyến khích nghiên cứu khoa học ứng dụng, lan tỏa những hành động nhân văn và ươm mầm, hỗ trợ cho các em sinh viên trên cả nước./.

TTXVN/VNP

Việt Nam kêu gọi tăng cường an ninh, an toàn và vai trò phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Việt Nam kêu gọi tăng cường an ninh, an toàn và vai trò phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Ủy ban đặc biệt về Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ, C-34) vừa tổ chức phiên họp toàn thể về hoạt động gìn giữ hoà bình năm 2024. Tham dự phiên họp có Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Phó Tổng thư ký LHQ, lãnh đạo một số tổ chức liên quan và đại diện hơn 120 quốc gia cử quân đội và cảnh sát tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ.

Top