Tiêu điểm

Xung lực mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga

Chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 05 – 08/9/2018 đã tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phát triển sâu rộng và đi vào thực chất hơn giữa Việt Nam – LB Nga.
Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với thành phần hẹp và mở rộng với Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ LB Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Đuma Quốc gia Quốc hội LB Nga Vyacheslav Volodin, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc hội LB Nga Andrey Turchak; đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sỹ vô danh, Lăng Vladimir Ilyich Lenin và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, gặp gỡ các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng làm việc tại Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga-Việt, thăm tỉnh Kaluga.

Tại buổi hội đàm với Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống LB Nga khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như:  kỹ thuật quân sự; cải thiện cơ chế hợp tác và thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu; nâng cao tính hiệu quả việc thực hiện các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản, nông nghiệp, thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam; xây dựng ở Việt Nam Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân; mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam...   


Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam  được tổ chức trọng thể tại Sân bay Vnukovo 2 ở Thủ đô Moskva.
Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt Đội danh dự tại Lễ đón chính thức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVNTổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón tiếp và hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 tại Dinh thự Botrarov Rutrei của Tổng thống ở thành phố Sochi. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác
giữa hai nước 
tại Dinh thự Botrarov Rutrei của Tổng thống ở thành phố Sochi. 
Trong ảnh: Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga
(Rosatom) về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Ảnh: Trí Dũng /TTXVN 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev 
tại Dinh Thủ tướng ở Thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin 
tại Trụ sở Duma Quốc gia Nga ở Thủ đô Moskva,. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov
 tại thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Chủ tịch Đảng nước Nga Công bằng Sergey Mikhailovich Mironov tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
 
tại Thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Hai bên tuyên bố, việc duy trì hòa bình và ổn định, tăng cường lòng tin lẫn nhau là các nhân tố cốt lõi nhằm bảo đảm phát triển ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tư cách là một trong những trung tâm của trật tự thế giới đa cực mới. Vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Putin khẳng định cần tiếp tục các nỗ lực chung nhằm xây dựng tại khu vực một cấu trúc an ninh bình đẳng và không chia tách, mang tính rộng mở, bao trùm và minh bạch, dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế thông qua thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn do ASEAN chủ trì như ASEAN-Nga, Diễn đàn khu vực ASEAN về an ninh (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các nước đối tác đối thoại (ADMM+)... 
 
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhân chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều chuyên gia và giới học giả Nga đã đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm này đối với quan hệ hai nước.

Giám đốc Viện Viễn Đông Sergey Luzianin cho rằng, Nga luôn khẳng định Việt Nam là cây cầu nối vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nơi Nga dự định sẽ thiết lập quan hệ vững bền. Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các dự án khu vực khác. Tầm quan trọng của Việt Nam đặc biệt được nhấn mạnh khi tới đây Nga sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, tập hợp khá đông lãnh đạo các nước châu Á.

Giám đốc Viện ngiên cứu Việt Nam và ASEAN của Nga, Tiến sĩ Vladimir Mazyrin đã nêu bật đặc thù của hệ thống chính trị ở Việt Nam với vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản. 
Tiến sĩ Mazyrin cũng đặc biệt nhấn mạnh đến uy tín cá nhân của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà ông kiên quyết tiến hành tại Việt Nam và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ quốc tế.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt hoa tại Đài Liệt sĩ vô danh,
đặt hoa và vào Lăng viếng V.I. Lenin
 tại Thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam
và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
  tại Thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội hữu nghị Nga - Việt 
tại thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hội đồng Điều hành Tập đoàn Gazprom,
ông Sona Ovezova
 tại Thủ đô Moskva. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm tỉnh Kaluga, một trong những tỉnh có kinh tế phát triển nhất ở Liên bang Nga.
Trong ảnh: Tổng Bí thư đến thăm đặc khu kinh tế tỉnh Kaluga. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ khởi công dự án xây dựng Nhà máy chế biến sữa
của Tập đoàn TH True Milk tại tỉnh Kaluga. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Trong lĩnh vực kinh tế, Tiến sĩ Mazyrin cho biết cho dù xuất hiện nhiều dự án đầu tư mới với quy mô lớn, song nhiệm vụ tăng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020 là nhiệm vụ không dễ dàng và rất cần có thêm những dự án chiến lược. Tiến sĩ Mazyrin cũng cho rằng để tương xứng với tầm quan hệ đối tác chiến lược, LB Nga cần được tiếp cận với những lĩnh vực chiến lược của Việt Nam, trong đó có điện hạt nhân, cũng như những dự án quy mô và có ý nghĩa xã hội khác như giao thông tàu điện ngầm.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh nhận định, với những tình cảm nồng ấm, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, với nỗ lực của cả hai phía, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga được các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước dày công vun đắp đang có nhiều triển vọng tươi sáng, chắc chắn sẽ đạt nhiều thành tựu mới trong thời gian tới, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, hạnh phúc, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới./.

 
VNP/TTXVN

Gắn kết nghị sĩ trẻ các quốc gia hướng tới các Mục tiêu toàn cầu

Gắn kết nghị sĩ trẻ các quốc gia hướng tới các Mục tiêu toàn cầu

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14-17/9/2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Top