Tiêu điểm

Xung lực của hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp, tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương bền chặt. Khí thế mới, xung lực mới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nguyên thủ Việt Nam năm Nhâm Dần góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore bề dày gần nửa thế kỷ phát triển sâu rộng và hiệu quả, mở ra chân trời mới với tương lai tươi sáng hơn sau đại dịch.

Lần đầu tiên Singapore đón tiếp lãnh đạo nước ngoài thăm cấp Nhà nước kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới “đảo quốc sư tử” có ý nghĩa đặc biệt, với sự đón tiếp chân tình, nồng ấm, trọng thị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob duyệt đội danh dự. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN 

 Việt Nam và Singapore là những người bạn thân thiết trong ASEAN và cũng là đối tác quan trọng của nhau trong lĩnh vực đầu tư và thương mại, đồng quan điểm về hội nhập, tin tưởng vào trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm  với Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob và dự Quốc yến. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Quan hệ kinh tế là trụ cột, với nhiều điểm sáng tiêu biểu. Hai nền kinh tế bổ trợ cho nhau, khai thác hiệu quả tiềm năng to lớn của mỗi nước để cùng phục hồi và phát triển. Minh chứng rõ nét là những con số ấn tượng.

Mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, tổng kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 vẫn đạt 8,3 tỷ USD, tăng 23,3% so với năm trước. Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2020. Tổng vốn đầu tư của các công ty Singapore hơn 10,7 tỷ USD, chiếm 1/3 số vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Các dự án “tỷ đô” dài hạn minh chứng niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư Singapore vào sự năng động, dẻo dai trong thực hiện “mục tiêu kép”, quá trình phục hồi mạnh mẽ và những chính sách vĩ mô của nền kinh tế mở. Với tổng diện tích hơn 7.500 ha, 13 khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế song phương.

 

Ông Ang Kong Hua, lãnh đạo Sembcorp chia sẻ, Tập đoàn đã đầu tư 15 tỷ USD cho 10 khu VSIP và đang nỗ lực đẩy mạnh thêm ở nhiều địa phương, qua đó thúc đẩy thu hút FDI vào Việt Nam và giải quyết việc làm.

Nhịp chuyển động mạnh mẽ của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, của liên kết, hội nhập sâu sắc, với các Hiệp định CPTPP, RCEP, hợp tác ASEAN, kinh tế số là một trong những động lực phát triển quan trọng.

 

Kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số, mở rộng hợp tác các lĩnh vực mới để hai bên “cùng thắng”, phát triển năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, đô thị thông minh, thương mại điện tử... chính là hướng đi đúng đắn, phù hợp xu thế thời đại để hai nước phát huy hết dư địa và thế mạnh, vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thông điệp Chủ tịch nước truyền tải tới doanh nghiệp là “nói đi đôi với làm” và chuyển chữ I viết tắt trong VSIP (công nghiệp) sang chữ I (sáng tạo trong đầu tư) để nâng cao giá trị đầu tư được nhiệt liệt tán thưởng tại Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore.

Chúng tôi dễ dàng nhận thấy sự hào hứng của doanh nghiệp hai nước trước tiềm năng, triển vọng, cơ hội hợp tác phát triển. Tổng Giám đốc VietJetAir, Nguyễn Thị Phương Thảo bộc bạch, buổi đối thoại cởi mở, sôi nổi, đầy phấn khích hứa hẹn khởi đầu tốt đẹp, mở ra nhiều hướng mới cho các doanh nghiệp, tạo đà triển khai các dự án cụ thể, thiết thực vì thịnh vượng chung của hai nước.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương hồ hởi trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Singapore với nhiều dự án xanh, sạch, tiên tiến, thân thiện môi trường, giá trị gia tăng cao và vải thiều được ưa chuộng sau hai năm thâm nhập thị trường Singapore.

 

Với 5 văn kiện hợp tác giữa các bộ trưởng và đối tác hai nước cùng gần 30 thỏa thuận, văn bản hợp tác giữa các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Singapore trị giá gần 11 tỷ USD, tín hiệu khả quan qua gần 20 cuộc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc tiếp nhà đầu tư nước bạn cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tin cậy, hấp dẫn.

Khẳng định của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khắc phục bất cập, khuyến khích, tạo thuận lợi và sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp Singapore thêm vững tin.

Bộ trưởng Lao động kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương Singapore, Tan See Leng bày tỏ phấn chấn trước tin vui nhiều doanh nghiệp đầu tư đã được hưởng lợi từ bước phát triển mạnh kinh tế của Việt Nam và xu hướng mở rộng đầu tư, kinh doanh gia tăng bất chấp Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Trại điện mặt trời nổi Tengeh - lớn nhất của Singapore. Cùng đi có Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thành công của chuyến thăm tái khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam tiếp tục là đối tác tin cậy, thân thiết của “đảo quốc sư tử”; mở ra những cơ hội mới dựa trên thế và lực của mỗi nước, cùng đồng hành, xây đắp vì sự phát triển của ASEAN cũng như toàn cầu./.

 

Bài: Phong Thu tổng hợp - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong suốt chiến dịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham dự và chủ tọa nhiều cuộc họp của Bộ Chính trị để nhận định, đánh giá tình hình diễn ra trên mặt trận, chỉ đạo sát sao trên chiến trường Điện Biên Phủ và các chiến trường phối hợp trong cả nước, làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Top