Tiềm năng địa phương

“Xứ sở ngàn hoa” đất phương Nam

Nằm bên dòng sông Tiền phù sa màu mỡ, làng hoa ở Tp. Sa Đéc (Đồng Tháp) đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm qua, được ví như “xứ sở ngàn hoa” của đất phương Nam. Sản phẩm hoa, cây cảnh của Sa Đéc hiện đang cung cấp cho nhiều thị trường trong và ngoài nước.
Nghề trồng hoa ở Sa Đéc có từ đầu của thế kỷ 20, xuất phát từ một số hộ trồng hoa cảnh ở xã Tân Quy Đông. Ban đầu, họ trồng chủ yếu để trang trí và làm quà biếu trong dịp Tết. Dần dần, số hộ trồng hoa tăng lên và mục đích trồng hoa cũng thay đổi, chuyển sang lĩnh vực kinh doanh, mua bán.

Hoa ở Sa Đéc không có mùa rõ rệt, dường như quanh năm lúc nào cũng có hoa, hoa từ các vườn nhỏ, ruộng to được tập kết về bến sông chuẩn bị cho cuộc hành trình đến tay những người tiêu dùng. Hoa cảnh Sa Đéc theo mọi ngả đường đi khắp miền Nam, miền Trung, thậm chí ra cả miền Bắc để phục vụ thú chơi của người dân cả nước.Một vườn ươm hoa giống của làng hoa tại Sa Đéc. Ảnh: Công ĐạtNgười nông dân ở Sa Đéc ươm giống cây con trong những chiếc cốc nhựa. Ảnh: Công Đạt


Rồi sau đó chuyển sang những chậu lớn hơn. Ảnh: Công Đạt


Công tác ươm giống cây con và cung cấp cây hoa giống
được những người nông dân ở Sa Đéc thực hiện quanh năm. Ảnh: Công Đạt


Những chậu ươm giống hoa la lan, khi nở ra bông rất đẹp. Ảnh: Công Đạt


Do đặc điểm sinh trưởng của từng loại hoa khác nhau nên người dân Sa Đéc trồng hoa gối vụ,
thu hoạch loại hoa này là trồng tiếp ngay loại hoa khác. Ảnh: Công Đạt


Ngoài những giống hoa truyền thống, người dân Sa Đéc cũng luôn quan tâm
đến việc cập nhật những giống hoa mới. Ảnh: Công Đạt


Cũng do đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên cách chăm sóc mỗi loài hoa cũng không giống nhau.
Vì thế người dân Sa Đéc quanh năm tất bật với những vườn hoa của mình. Ảnh: Công Đạt

Thời điểm đẹp nhất của làng hoa ở Sa Đéc là từ ngày 10 cho đến ngày 22 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Từ khoảng ngày 23 tháng chạp, người dân khắp làng hoa lại rộn ràng chuẩn bị vận chuyển hoa đi cung cấp cho các vùng trong cả nước phục vụ Tết Nguyên Đán.
Hiện nay, Sa Đéc có hơn 1.500 hộ trồng hoa, cây cảnh với trên 1.000 chủng loại khác nhau, tạo nên một nét riêng độc đáo rực rỡ sắc màu bên con sông Tiền. Ngoài thâm canh truyền thống, người nông dân ở Sa Đéc còn ứng dụng khoa học kỹ thuật về ghép lai tạo giống, làm kiểng bonsai…

Bình quân mỗi ha trồng hoa kiểng thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm, lãi gấp 5-10 lần trồng lúa. Đơn cử như mô hình của ông Đào Văn Ty, ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông với diện tích hơn 3 công đất (khoảng 3000 m2), chuyên trồng hoa vạn thọ Pháp với việc ươm giống và bán cây con, trừ hết chi phí, gia đình ông cũng thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi vụ.

Ngoài ra, làng hoa ở Sa Đéc còn như một “phim trường” thỏa mãn các tay máy chuyên và không chuyên săn tìm vẻ đẹp của khung cảnh xuân miền sông nước với không khí và hình ảnh rất đặc sắc. Đặc biệt, ở “xứ sở ngàn hoa” của đất phương Nam này, mọi người thoải mái dạo chơi, hoặc thuê xe đạp dạo một vòng qua các vườn hoa, thưởng cảnh và tìm cho mình một loài hoa ưng ý.

Hoa cảnh truyền thống ở Sa Đéc là một thứ hàng hóa đặc thù, không chỉ hiệu quả về kinh tế, mà bao hàm cả văn hóa, nghệ thuật, thẩm mỹ, bảo vệ môi trường sinh thái nên đã trở thành một điểm du lịch lý thú mang sắc thái độc đáo riêng của vùng sông nước Cửu Long./.Được ví như “xứ sở ngàn hoa” của đất phương Nam,
làng hoa ở Sa Đéc đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm qua. Ảnh: Công Đạt


Những vườn cúc mâm xôi là một "đặc sản" của làng hoa Sa Đéc mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ảnh: Kim Phương


Dọc những con đường trong làng hoa ở Sa Đéc, những giỏ hoa rực rỡ sắc màu được treo rất đẹp mắt. Ảnh: Công Đạt


Hoa và kiểng Sa Đéc không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho địa phương
mà đây là nơi thu hút nhiều du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan du lịch. Ảnh: Công Đạt


Hoa được trồng và thu hoạch quanh năm nên vào bất cứ thời gian nào trong năm
du khách cũng có thể đến tham quan, thưởng ngoạn. Ảnh: Công Đạt


Du khách có thể  thuê xe đạp dạo một vòng qua các hàng hoa, ngắm nghía, trả giá. Ảnh: Công Đạt


Những thiếu nữ dạo chơi bên những luống hoa ở Sa Đéc. Ảnh: Kim Phương

Thực hiện: Công Đạt – Kim Phương

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã hỗ trợ hơn 10,5 triệu đô-la Úc trong vòng 10 năm trở lại đây cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp tại tỉnh Điện Biên nhằm phát triển các hệ thống chăn nuôi bò thịt và nông lâm kết hợp, nâng cao sinh kế và thu nhậpcho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc các cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Top