Bạn bè với Việt Nam

Wouter Vanhees và “Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối”

Làm việc tại Đại sứ quán Bỉ ở Việt Nam, Wouter Vanhees có niềm đam mê với nhiếp ảnh và mới đây anh đã cho ra mắt cuốn sách ảnh về Hà Nội với tựa đề “Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối” dày 144 trang cùng 70 tác phẩm ảnh.
Đến Việt Nam từ năm 2015, sau mỗi buổi làm việc, Wouter Vanhees lại mang theo máy ảnh đi dạo đường phố và chụp lại những gì mình thấy trên đường. Khi bắt nhiếp ảnh trở thành đam mê, anh đã đăng ký học theo một lớp học online về lĩnh vực này.

Trong quá trình tham gia khóa học, Wouter Vanhees được học 4 chủ đề về mục đích chụp ảnh, kỹ thuật chụp ảnh, duy trì niềm đam mê với nhiếp ảnh, biên tập và viết lời bình cho tác phẩm. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên được trao đổi online với các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới trong group của lớp học.

Khi Wouter Vanhees bày tỏ với người hướng dẫn về sẽ thực hiện bộ ảnh về các tòa nhà anh đã chụp trong những lần đi công tác Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng người hướng dẫn khóa học lại định hướng rằng anh nên thực hiện bộ ảnh về Hà Nội bởi anh đang sống và làm việc ở ngay chính Hà Nội.Wouter Vanhees tại Đại sứ quán Bỉ ở Việt Nam.


Một góc Triển lãm ảnh với tác phẩm "Những lán trại ở tạm của các công nhân trong những công trình xây dựng ở Hà Nội ", 
một trong những đề tài ưa thích của Wouter Vanhees.Bạn trẻ yêu nhiếp ảnh ở Hà Nội với cuốn sách ảnh 
“Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối” tại Triển lãm của Wouter Vanhees...


... và xem các tác phẩm ảnh trưng bày tại triển lãm ảnh của anh.

Vì thế, mỗi tối thứ 4, từ lúc 9 giờ tối trở ra, Wouter Vanhees thường vác máy ảnh ra ngoài và đi xe trên đường phố Hà Nội. Ở mỗi góc, anh đều chụp gần xa hoặc chờ đợi các khoảnh khắc khác nhau để tạo nên sự khác biệt của những bức ảnh.

“Hà Nội đang thay da đổi thịt. Vậy cái hồn thành phố thì sao? Tôi đã sống ở Hà Nội 5 năm và muốn hiểu hơn nơi đây. Một thành phố có trật tự trong hỗn độn, có tĩnh lặng trong náo nhiệt. Mọi thứ dường như đang thay đổi quá nhanh. Thật khó để nắm bắt được bước chuyển mình này của Hà Nội và tôi chỉ đơn giản muốn ghi lại những khoảnh khắc về Hà Nội trong những ngày sống và làm việc ở đây.”
(Nhà nhiếp ảnh Wouter Vanhees)
Wouter Vanhees chia sẻ: “Tôi rất muốn thực hiện bộ ảnh về con người khi tôi đến khu láng ở tạm bợ của những người công nhân xây dựng. Đó là trải nghiệm khá thú vị nhưng cũng rất khó khăn bởi phải có sự trò chuyện để tạo sự tin tưởng lẫn nhau. Nhưng do sự bất đồng ngôn ngữ nên tôi đã quyết định quay lại chụp về các tòa nhà chung cư hay các căn hộ villa cho bộ ảnh của mình”.

Một trong những câu chuyện đáng nhớ trong quá trình đi chụp bộ ảnh về các tòa nhà ở Hà Nội của Wouter Vanhees là đôi khi không được phép vào chụp. Nhưng chính sự tò mò đã khiến anh trèo vào trong một số tòa nhà đang xây. Dù rất tối nhưng anh hay đi lên các tầng nhà để chụp những góc ngổn ngang và quan sát chụp các tòa nhà khác lên đèn về đêm.

Sau khi Wouter Vanhees cùng người bạn tổ chức Triển lãm “Cities in transition” vào năm 2019 ở phố Đặng Thai Mai (Tây Hồ, Hà Nội), một số ảnh của anh gửi đăng trên các trang báo như Washington Post, Vice… Khi quyết định ra mắt cuốn sách ảnh “Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối”, một nhà xuất bản Đức mời 
Wouter Vanhees cộng tác nhưng do khoảng cách địa lý cũng như chi phí phát hành, anh đã quyết định hợp tác với MATCA Việt Nam.

“Tôi nghĩ là các bạn MATCA là những người Việt Nam sẽ hiểu hơn về chủ đề cuốn sách của tôi, văn phòng làm việc của tôi và cũng rất gần văn phòng MATCA nên chúng tôi sẽ dễ làm việc trao đổi cũng như học hỏi kinh nghiệm từ nhau hơn”, Wouter Vanhees cho biết.

Sau khi lựa chọn ra 300 bức ảnh, Wouter Vanhees cùng đội ngũ của MATCA tính đến kích cỡ, số trang và số ảnh sẽ dùng đến cho cuốn sách. Cuối cùng, sau các phương án đưa ra cũng như thực hiện nháp 3 cuốn sách, anh và MATCA đã quyết định làm cuốn sách ảnh “Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối” dày 144 trang với số lượng ảnh 70 tác phẩm, được lựa chọn biên tập theo sự tương đồng về màu sắc, cảm xúc, biến chuyển của thành phố từ những bức ảnh ngày đầu được Wouter Vanhees chụp lại lúc mới cầm máy. Thiết kế theo phong cách tự do nên khi cầm cuốn sách, nhiều người sẽ thấy có lúc những bức ảnh được thiết kế ở bên trái, bên phải, đôi khi lại trải dàn ra 2 trang nhưng có khi lại tạo nhiều khoảng trắng để người xem nghỉ mắt./.


Một số tác phẩm ảnh chụp về Hà Nội in trong cuốn sách ảnh
“Hà Nội, thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối” của Wouter Vanhees:


Bài: Ngân Hà - Ảnh: Công Đạt & Wouter Vanhees

Sắc thu Việt - Nhật

Sắc thu Việt - Nhật

“Sắc thu Việt - Nhật”đã tỏa sáng tại Hà Nội trong không gian của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bộ sưu tập trang phục áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản của hai nhà thiết kế Nguyễn Lan Vy, Junko Sophia Kaki cùng hội ngộ và lan tỏa nét đẹp văn hóa, chiều dài lịch sử, mỗi quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Top