Khám phá

Vương cung thánh đường Sở Kiện

Nhà thờ Sở Kiện (hay Kẻ Sở) nằm ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách Hà Nội khoảng 65 km về phía Nam. Đây từng là Nhà Thờ Chính Tòa của Tổng giáo phận Hà Nội và là một trong bốn nhà thờ được phong Vương cung thánh đường tại Việt Nam.
Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1877, khánh thành năm 1883, dưới sự chỉ đạo của Giám mục Puginier Phước (1835-1892). Do xây dựng trên một cái đầm lớn, nên toàn bộ nền nhà thờ được lót gỗ lim để chống lún. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, gồm nhà thờ chính, tòa Giám mục và chủng viện. Nhà thờ dài 67,2m, rộng 31,2m và cao 23,2m, bên trong có 4 hàng cột, chia làm 5 gian dọc, có sức chứa 4-5 ngàn người.

Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc vòm cao vút cổ điển phương Tây từ trần đến cửa. Trên tường có các ô cửa kính màu vẽ tranh các vị thánh hoặc các sự kiện trong Kinh Thánh. Khu vực cung thánh và bàn thờ được làm bằng gỗ chạm trổ tinh xảo, sơn son, thiếp vàng lộng lẫy theo phong cách truyền thống Việt Nam.Khuôn viên nhà thờ Sở Kiện có diện tích khoảng 9ha.


Mặt trước nhà thờ với những nét kiến trúc Gothic.Mặt hông của nhà thờ.


Một trong những nét kiến trúc đậm phong cách Gothic tại nhà thờ.Những nét kiến trúc rất thanh nhã của nhà thờ


Bên trong nhà thờ Sở Kiện.


Ban thờ lộng lẫy được sơn son thiếp vàng.


Tranh kính được trang trí trên một 1 trong 3 cửa tại mặt chính của nhà thờ.


Mái vòm độc đáo.


Vách ngăn không gian cầu thang lên tháp chuông được đục gỗ rất tinh xảo.


Nhà thờ Sở Kiện là công trình lớn, hoành tráng.


Người dân giáo xứ Sở Kiện làm lễ tại nhà thờ.

Gác chuông là nơi đặt 4 quả chuông rất lớn mang âm sắc của những nốt nhạc, có trọng lượng 2461, 1281, 717 và 318kg. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ một cây đại phong cầm lớn, quý hiếm và có cấu tạo rất đặc biệt.

Với kiến trúc to lớn, cổ kính, mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng, nhà thờ Sở Kiện được nâng lên bậc Vương cung thánh đường vào năm 2010, với tước hiệu Đức mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Nhà thờ Sở Kiện không chỉ là nơi tĩnh tâm cho mọi thành phần dân Chúa, mà còn là điểm đến nổi tiếng của du khách  muốn được chiêm ngưỡng một trong những công trình mang phong cách kiến trúc Gothic đẹp nhất tại Việt Nam./.

 
Bài và ảnh: Việt Cường

Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao Lù Gang ở Lạng Sơn

Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao Lù Gang ở Lạng Sơn

Đối với những người đàn ông dân tộc Dao Lù Gang, tỉnh Lạng Sơn nếu chưa trải qua Lễ cấp sắc thì dù có trưởng thành về mặt sinh học, lấy vợ, sinh con, già và chết đi thì người đàn ông Dao vẫn chưa được coi là người trưởng thành và sẽ không được tham dự vào các công việc hệ trọng của cộng đồng. Chính vì vậy, Lễ cấp sắc là một nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Dao nói chung và cộng đồng dân tộc Dao Lù Gang ở tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Top