Khám phá

Vén mây trẩy hội Gầu Tào

Sapa (Lào Cai) vào Xuân, mùa mây kéo đến bảng lảng khắp thôn bản, hẻm núi, người Mông ở xã San Sả Hồ lại nô nức tổ chức hội Gầu Tào. Gầu Tào từ hội của một dòng họ, đến nay đã thành hội chung vui của cả vùng Hoàng Liên Sơn với ý nghĩa cầu tự, cầu mùa.
Theo truyền thuyết dân gian vùng Sapa kể lại, trước đây những cặp vợ chồng người Mông nào lấy nhau nhiều năm chưa sinh được con cái thì người chồng sẽ lên một quả đồi nào đó cầu xin thần đồi, thần núi phù hộ gia đình sinh được người con trai... Trong 3 năm hoặc 5 năm liên tiếp sau khi sinh hạ, gia đình đều tổ chức lễ Gầu Tào mời anh em, họ hàng, bà con người Mông đến chia vui và tạ ơn các vị thần đã giúp đỡ.

Nguồn gốc Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở xã San Sả Hồ bắt đầu từ đó. Sau này, lễ hội được tổ chức thường xuyên và trở thành lễ hội của cộng đồng làng xã. Bởi vậy, Lễ hội Gầu Tào ngoài việc cầu con, còn cầu sức khỏe, cầu may mắn, cầu cho mùa màng bội thu, dân bản có cuộc sống ấm no, thịnh vượng.


Bà con người Mông vùng Hoàng Liên Sơn nô nức trẩy hội Gầu Tào. Ảnh: Trọng Chính 


Hội Gầu Tào được tổ chức trên thửa ruộng bậc thang sau vụ mùa ở xã San Sả Hồ. Ảnh: Trần HiếuTrong phần lễ, người Mông treo tù và để thổi mời gọi thần núi, thần rừng 
và treo túm ngô, bó lúa trên cây nêu với mong ước cuộc sống no đủ. Ảnh: Tất Sơn

 

Trẻ em Mông thích thú xem hội Gầu Tào. Ảnh: Việt Cường 


Các em thiếu nhi người Mông biểu diễn múa ô tại lễ hội Gầu Tào. Ảnh: Trọng Chính 


Trẻ em Mông xem biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống. Ảnh: Trang Linh 
 

 Trẻ em Mông thi đi trên cây tre. Ảnh: Trần Hiếu Trẻ em Mông thi leo cột. Ảnh: Thông Thiện 

Lễ hội Gầu Tào với nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa độc đáo như: múa khèn, thi leo cây, múa gậy, thi bắn nỏ, thi đấu võ, hát giao duyên... Du khách thì đứng ngoài vỗ tay, reo hò, cổ vũ làm không khí của lễ hội trở nên nhộn nhịp. Đến khi màn đêm buông xuống là khoảng thời gian dành cho các chàng trai thi thố, thổ lộ tâm tình, tình cảm của mình với người bạn gái qua tiếng đàn môi, tiếng sáo dặt dìu nơi vách đá, hay những lời tâm tình kín đáo qua hát ống./.
 
Thực hiện: CLB Nhiếp ảnh Khoảnh Khắc Vàng


 

Lễ đấu giá đèn lồng của người Hoa ở Sóc Trăng

Lễ đấu giá đèn lồng của người Hoa ở Sóc Trăng

Sóc Trăng là vùng đất hội tụ nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa với phong tục, tập quán độc đáo. Trong số đó, Lễ đấu giá đèn lồng của người Hoa là một trong số các hoạt động văn hóa nổi bật bởi sự độc đáo và đặc biệt hoạt động này có ý nghĩa lớn là làm thiện nguyện.

Top