Ẩm thực

Trứng chiên cốm xanh

Hà Nội được biết đến với những món ăn theo mùa. Khi những cơn gió heo may của mùa Thu xuất hiện cũng là lúc báo hiệu mùa cốm đã về. Cốm là món ăn được ví như tinh hoa của đồng quê bởi cách chế biến của nó từ khi là hạt lúa nếp non trải qua nhiều công đoạn mới trở thành hạt cốm.
Ở Hà Nội có 2 địa điểm nổi tiếng làm cốm, đó là cốm  làng Vòng (Cầu Giấy) và Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Theo những người làm nghề cốm lâu năm thì nơi này có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng sẽ cho ra hạt cốm ngon với vị thơm và dẻo đặc biệt.

Cốm tươi được bán ngay tại cổng làng hoặc theo quang gánh của các chị, các mẹ len lỏi vào từng con phố. Cốm luôn được bọc bởi 2 lớp lá, bên trong là lá ráy giữ cốm luôn dẻo và mềm, bên ngoài là lá sen giúp tạo mùi thơm thoang thoảng và buộc bên ngoài là sợi rơm vàng chứa đầy hình ảnh của đồng quê Việt Nam. Cốm có thể được ăn trực tiếp, có thể chế biến thành chè cốm, bánh cốm… và có một món ăn đơn giản nhưng dễ làm, rất đưa cơm trong mỗi bữa ăn đó là món trứng tráng cốm.Cốm được chọn là cốm tươi đầu mùa của làng cốm Mễ Trì với hạt dai, dẻo.


Nguyên liệu Cốm và trứng để tạo nên món ăn trứng tráng cốm.Món ăn trứng tráng cốm mang đậm chất thu Hà Nội.

Cốm được lựa chọn là cốm tươi,  có hạt hơi dai dai, bùi và thơm mát như vậy chắc chắn rằng những hạt cốm đó đã được chế biến từ những hạt lúa nếp chắc, mềm và dẻo. Tiếp đến là nguyên liệu trứng gà, nên chọn trứng gà ta với nhiều lòng đỏ, ăn sẽ có độ ngậy và thơm hơn. Sau khi trộn cốm và trứng sẽ đem rán trên chảo dầu với lửa nhỏ, đến khi  2 mặt của món trứng tráng cốm cỏ màu vàng sẫm là được. Thưởng thức miếng cốm tráng trứng sẽ cảm nhận được độ ngậy và béo của trứng gà, độ mềm dẻo và thơm của mùi cốm. Món ăn có thể chấm với nước mắm cốt và dùng với cơm khi còn nóng là ngon nhất.

Thật không có gì tuyệt vời hơn khi mùa cốm về và trên mâm cơm lại có món ăn mang đậm chất thu đó là món trứng tráng cốm vừa đơn giản và dễ làm này./.   

 
Thực hiện: Trần Thanh Giang / VNP

Bít tết chảo gang, tinh hoa món ăn Việt

Bít tết chảo gang, tinh hoa món ăn Việt

Bít tết chảo gang là món ăn do người Việt sáng tạo nhờ tiếp thu những tinh hoa của ẩm thực quốc tế, trong đó lấy nguyên liệu Bò Bít tết là tâm điểm nhưng sự sáng tạo ẩm thực của người Việt lại nằm ở chảo gang và những nguyên liệu thịt sạch, rau tươi của nông nghiệp Việt Nam. Món ăn đong đầy cảm xúc này được coi là một thú thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt.

Top