Nghệ thuật

Triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc"

Với mong muốn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vui, mới mẻ về bộ sưu tập những "chú Heo" xinh xắn nhân dịp năm mới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay, Hội Quán Di sản tổ chức triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" của nhà sưu tập Dương Trung Quốc và những người bạn.  
Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật cầm tinh ứng với tuổi Hợi, cùng với cơ duyên mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã có được cho mình một bộ sưu tập ấn tượng gồm hơn 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn. Mỗi thành viên trong bộ sưu tập là một kỷ niệm, một câu chuyện khi ông có dịp đi đó đây trong những chuyến công tác của mình.


Triển lãm lợn sung túc được tổ chức tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam.


Triển lãm mạng lại những trải nghiệm vui vẻ, mới mẻ về bộ sưu tập những chú heo nhân dịp năm Kỷ Hợi 2019.


Nhiều bức tranh dân gian truyền thống lần đầu được giới thiệu đến với du khách.


Gần 2000 chú heo từ nhiều loại chất liệu khác nhau được trưng bày tại triển lãm đã khiến các du khách 
ngạc nhiên, thích thú.


Du khách nước ngoài thích thú khi lần đầu được đến một triển lãm mang nét văn hóa của người Việt.


Vị khách nhí quốc tế đang say sưa với những chú lợn đất của làng gốm Bát Tràng.

Nhà sử học Dương Trung Quốc có chia sẻ ký ức về sưu tập “chú lợn chạy”, “những chú lợn cổ quái”, “hai chú gấu Bắc cực”, “những chú lợn dân gian”, “những chú lợn ở Québec”. Trong đó đáng chú ý nhất những chú lợn đất dân gian, thể hiện lối sống tằn tiện, dành dụm của người Việt. Đó là lợn đất mà người Việt xưa vẫn hay làm khuôn lợn đất rồi đem phơi nắng là chính, đôi khi nung nhẹ lựa rồi bên ngoài sơn và điểm vài màu trang trí. Con lợn đất của mỗi vùng có hình thù, kích cỡ khác nhau nhưng đa phần đều sơn màu đỏ để lấy hên. Sau đó thường được khoét một khe nhỏ để đút lọt đồng tiền vào trong. Thưở trước, những chú lợn đất được trẻ nhỏ tích tiền quanh năm, từ tiền mừng tuổi của năm cũ đến tiền nhịn quà ăn sáng để Tết có thể tự sắm được quần áo mới mà thời nay ít đứa trẻ còn thói quen này. Thời nay kiếm được những con lợn đất này càng không dễ khi người ta đã dùng máy móc để sản xuất hàng loạt lợn bằng nhựa có giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng, vật phẩm quà tặng của sưu tập con giáp Hợi với việc trưng bày gần 2000 tác phẩm. Bên cạnh đó lần đầu tiên công chúng được tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sỹ Lê Trí Dũng, các tác phẩm của nghệ nhân làng gốm Bát tràng, những bức tranh dân gian truyền thống, đặc biệt là bức tranh danh họa Bùi Xuân Phái vẽ Lợn năm 1983 lần đầu tiên được giới thiệu.


Sản phẩm lợn đất được dát vàng của làng gốm Bát Tràng Hà Nội.
Bộ sưu tập những chú lợn từ nhiều chất liệu, có gương mặt biểu cảm khác nhau.

Với những sản phẩm trưng bày tại triển lãm, đây là món quà ý nghĩa mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam dành tặng cho khách tham quan trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, với mong muốn những điều may mắn, tài lộc, sự sung túc sẽ tới với mỗi gia đình nhân dịp năm mới. Bên cạnh đó cũng góp phần lan tỏa niềm cảm hứng, chỉ cần có đam mê, mỗi người sẽ nhận ra xung quanh có rất nhiều thứ để tìm ra cho mình một thú vui sưu tập từ những gì nhỏ nhất của cuộc sống này.
 
Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long

Sôi động lễ hội Kanagawa

Sôi động lễ hội Kanagawa

Với mong muốn tăng cường đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản, mới đây Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) tổ chức lễ hội Kanagawa tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản.

Top