Tin tức

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại cho nhà văn Séc Karel Sys

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.

Phóng viên TTXVN tại Praha đưa tin Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc ngày 17/8 đã tổ chức trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII cho nhà văn Karel Sys, Chủ tịch Hội Nhà văn CH Séc, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa Việt Nam tại CH Séc, cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Tuyển tập thơ Tiệp Khắc-Việt Nam và Tuyển tập thơ Việt Nam-Tiệp Khắc do nhà văn Karel Sys và nhà văn, dịch giả Đỗ Ngọc Việt Dũng (Do.honza) chủ biên được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Ấn phẩm song ngữ Việt-Séc gồm 2 phần với 762 trang, hơn 260 bài thơ của các tác giả Séc và Việt Nam, trong đó có nhiều nhà thơ nổi tiếng như Tố Hữu, Xuân Diệu, Jaroslav Seifert, được trao giải Khuyến khích Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng trao giải thưởng cho nhà văn Karel Sys. Ảnh: Ngọc Biên - TTXVN tại Praha

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao tình cảm cũng như những đóng góp nhà văn Karel Sys nhằm quảng bá văn hóa và các tác phẩm văn học Việt Nam tới công chúng Séc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Về phần mình, nhà văn Karel Sys bày tỏ xúc động và trân trọng khi được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII. Theo nhà văn, công việc dịch thuật từ tiếng Séc sang tiếng Việt và ngược lại rất khó, cần tới sự giúp đỡ, hợp tác của nhiều bạn đồng nghiệp Séc và Việt Nam. Ông tâm sự rằng bản thân cùng bạn bè trong Hội Nhà văn CH Séc đã được sang Việt Nam để tham dự các sự kiện về văn học, nghệ thuật, qua đó có cơ hội trải nghiệm, hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam. Nhà văn Séc cho biết một trong những điều rất đáng quý là nhiều nhà văn Việt Nam hiện cũng là hội viên Hội Nhà văn CH Séc. Ông khẳng định bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế-chính trị, giao lưu văn hóa góp phần để hai đất nước hiểu nhau hơn.
Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm, sản phẩm dự thi, được thể hiện bằng 14 ngôn ngữ theo các hạng mục: Báo in, Báo điện tử, Trang thông tin điện tử, Phát thanh, Truyền hình, Ảnh, Sách, Video clip, Các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Ban Tổ chức đã trao giải cho 102 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, gồm 1 giải Đặc biệt, 10 giải Nhất, 19 giải Nhì, 29 giải Ba và 43 giải Khuyến khích. Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm và sản phẩm dự thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII có nội dung phong phú, đa dạng, tiếp cận công nghệ truyền thông hiện đại, có giá trị thông tin đối ngoại, tính lan tỏa cao, thu hút được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top