Thể thao

Tiểu Long đường – những chú rồng Pháp dũng mãnh

Sau hơn 20 năm theo học Võ cổ truyền Việt Nam, hiện võ sư người Pháp Stephane Lesoil đã trở thành người đứng đầu môn phái Tiểu Long, phát triển được 5 võ đường trên khắp nước Pháp và thu hút hơn 400 môn sinh theo học.
Nói về cơ duyên với Võ cổ truyền Việt Nam, võ sư Stephane Lesoil cho biết, anh rất thích học võ, nên từ nhỏ đã theo học Karate và Judo. Đến khi đi làm, anh gặp một vị võ sư tên Mi - người Việt Nam làm cùng công ty, thấy vị võ sự này biểu diễn những miếng Võ cổ truyền uyển chuyển, đẹp mắt và rất hiệu quả, đã làm cho Stephane Lesoil yêu thích và xin theo học võ từ người đồng nghiệp của mình.
    
Tiểu Long đường do võ sư Mi thành lập tại Pháp vào thập niên 80 của thế kỷ trước, với mong muốn gìn giữ và giới thiệu đến bạn bè quốc tế biết đến môn võ của người Việt Nam. Sau khi ông qua đời, Stephane Lesoil thay thầy tiếp tục phát huy và mở rộng cánh cửa đón tất cả những ai yêu thích Võ cổ truyền đến luyện tập. Hiện nay, Tiểu Long đường có hơn 400 môn sinh là người Pháp, người Việt đang sinh sống tại Pháp theo học với 5 võ đường được mở trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, vị võ sư người Pháp còn nhiều lần tìm về Việt Nam để lĩnh hội và luyện tập thêm từ các võ sư tại TP. Hồ Chí Minh nhằm bổ sung và hoàn thiện hơn cho môn phái của mình.
    


Ông Stephane Lesoil, Chưởng môn của Tiểu Long đường hiện nay. Ảnh: Sơn Nghĩa


Môn phái Tiểu Long –Võ cổ truyền Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ tại nước Pháp,
thu hút c
ác môn sinh thuộc nhiều lứa tuổi. Ảnh: Tư liệu


Các môn sinh Tiểu Long đường tập huấn tại quận 9, TP.HCM. Ảnh: Sơn Nghĩa


Môn sinh Tiểu Long đường sử dụng trang phục theo quy định của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Sơn Nghĩa


Võ sư Stephane Lesoil hướng dẫn một thế khóa tay đối thủ. Ảnh: Sơn Nghĩa


Võ sư Stephane Lesoil rất say mê Võ cổ truyền Việt Nam, luôn tận tình hướng dẫn các môn sinh. Ảnh: Sơn Nghĩa


Các môn sinh tích cực luyện tập những bài đấu đối kháng. Ảnh: Sơn Nghĩa


Thế mạnh của Tiểu Long đường còn là những bài binh khí đa dạng
với nhiều loại binh khí như: đao, kiếm, dao găm, quạt, côn… Ảnh: Sơn Nghĩa


Môn sinh Tiểu Long đường luyện tập đối luyện quạt tại võ đường ở Pháp. Ảnh: Tư liệu


Hiện nay, Tiểu Long đường thu hút khoảng 400 môn sinh theo học, phát triển được 5 võ đường tại Pháp. Ảnh: Tư liệu


Luyện tập trảo pháp. Ảnh: Sơn Nghĩa


Nữ võ sư Nguyễn Mai Trinh (cầm song tô), phu nhân của võ sư Stephane Lesoil,
là vận động viên của Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM, đã có nhiều thành tích cao với nhiều bài võ ấn tượng. Ảnh: Sơn Nghĩa


Nữ võ sư Janny đã có 16 năm theo học môn phái Tiểu Long,
cô thực hiện bài võ quạt sở trường của mình. Ảnh: Sơn Nghĩa

Tiểu Long đường cũng hướng dẫn cho môn sinh luyện tập dựa trên các bài võ quy định của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, tuy nhiên, môn phái đã có những cải biên để thích nghi với thể trạng và vóc dáng to lớn của người phương Tây.
    
Võ sư Stephane Lesoil phân tích, những bài học ban đầu của Tiểu Long đường thường thiên về luyện tập thể lực, sức bền, sức chịu đựng. Nếu như những bài võ cổ truyền người Việt Nam luyện tập mang sự mềm mại, uyển chuyển thì người Pháp luyện tập với tốc độ nhanh hơn, hướng đến lối đánh trực diện. Môn phái cũng chú trọng luyện tập thân pháp, thủ pháp, trảo pháp, cước pháp, tạo trọng tâm vững chắc, nhanh nhẹn trong nhiều bài võ đối kháng. Những võ sinh Pháp theo học Tiểu Long đường thường có sự hòa trộn giữa đặc tính mềm mại, nhanh nhẹn, biến hóa của Võ cổ truyền Việt Nam, vừa có được sự vững chắc, mạnh mẽ như những chú rồng với những đòn thế đầy sức mạnh, dứt khoát, mang lại hiệu quả cao.
    
Bên cạnh đó, Tiểu Long đường có nhiều bài binh khí vô cùng đặc sắc, trở thành những bài võ đặc trưng của môn phái, có thể kể đến như: võ quạt, dao găm, côn, song tô…
    
Janny Perigois - nữ võ sư người Pháp theo học môn phái Tiểu Long 16 năm, cảm nhận: “Học võ giúp tôi có sức khỏe, tinh thần tốt và kiểm soát được cử chỉ hành động của mình, ngoài ra, thông qua việc học Võ cổ truyền còn giúp tôi hiểu biết thêm văn hóa Việt Nam, từ đó thêm yêu đất nước, con người Việt Nam”.
    
Các môn sinh của Tiểu Long đường rất tích cực tham gia các hoạt động thi đấu, biểu diễn võ thuật, biểu diễn múa lân trong những ngày lễ hội, các buổi khai mạc đại hội võ thuật, hay biểu diễn vào dịp Tết cổ truyền của người Việt được tổ chức tại Pháp.
      


Các môn sinh Tiểu Long đường tại Pháp rất tích cực tham gia các hoạt động
biểu diễn võ thuật, múa lân, tham gia các giải đấu do Pháp tổ chức. Ảnh: Tư liệu


Môn phái Tiểu Long đường về Việt Nam tham gia Liên hoan quốc tế
Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ 5 vào tháng 7/2018. Ảnh: Sơn Nghĩa


Các môn sinh của Tiểu Long đường đã gặt hái được nhiều giải thưởng cao
tại Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ 5 năm 2018 vừa qua. Ảnh: Sơn Nghĩa


Các thành viên của Tiểu Long đường chụp hình lưu niệm với các môn sinh Võ cổ truyền tại TP.HCM. Ảnh: Sơn Nghĩa

Những năm gần đây, võ sư Stephane Lesoil thường xuyên dẫn các học trò của mình về Việt Nam tham gia các hoạt động thi đấu, biểu diễn tại cái nôi của Võ cổ truyền. Trong năm 2018, đoàn Tiểu Long đường đã tham gia Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ 5 năm 2018 tại TP.HCM và gặt hái được nhiều thành tích cao./.
 
Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Sơn Nghĩa & Tư liệu

Mãn nhãn Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship

Mãn nhãn Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship

Sau 2 ngày tranh tài diễn ra đầy kịch tính, Giải đua mô tô nước thế giới 2024 (UIM-ABP Aquabike World Championship) – chặng đua Grand Prix of Binh Dinh, đã lựa chọn được những gương mặt vận động viên xuất sắc nhất để vinh danh tại đầm Thị Nại (tp.Quy Nhơn, Bình Định).

Top