Tiêu điểm

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và thăm Canada từ ngày 8-10/6/2018, theo lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Chuyến đi đã để lại nhiều dấu ấn và đạt được những thành công quan trọng, khẳng định sự chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết thách thức toàn cầu; đồng thời tạo thêm xung lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada đi vào chiều sâu.

Trách nhiệm trước các vấn đề toàn cầu:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đần đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.
Đáng chú ý, trong số 11 quốc gia được nước chủ nhà Canada mời tham dự thì Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á. Điều này cũng cho thấy Canada coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ tốt hơn với Việt Nam, đồng thời khẳng định các quốc gia G7 đánh giá cao vai trò, uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam.


Sáng 9/6/2018, tại Thành phố Charlevoix, Canada, Các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng chụp ảnh chung.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN Sáng 9/6/2018, tại Thành phố Charlevoix, Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên làm việc
với các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng. Ảnh: Thống Nhất / TTXVNSáng 9/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVNChiều 9/6/2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.  Ảnh: 
Thống Nhất / TTXVN


Chiều 9/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Phúc  gặp Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. 
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


 Chiều 9/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Kristalina Georgieva.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Chiều 9/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Chiều 9/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Senegal Macky Sall. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Với các chủ đề về phát triển bền vững, bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ, đặc biệt là vấn đề biển và đại dương, Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này đánh giá vấn đề ô nhiễm và khai thác không bền vững các tài nguyên thiên nhiên biển và đại dương là thách thức chung của toàn cầu, đe dọa sự phát triển bền vững của cả hành tinh, trước hết là các quốc gia ven biển. Bởi vậy, thông điệp hội nghị đưa ra là tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực trong bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương.

Cùng với việc ủng hộ sáng kiến của Canada về tăng cường hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa và xử lý rác thải nhựa ra đại dương và thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đã chủ động đưa ra các đề xuất, sáng kiến để giải quyết tình trạng này.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra sáng kiến thành lập “Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra sáng kiến: các nước G7 thúc đẩy hình thành “Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa” với “sự chung tay hành động ngay từ bây giờ của các quốc gia để các đại dương của chúng ta luôn mãi xanh, ắp đầy tôm cá và không còn phế thải nhựa như là một di sản tốt đẹp cho các thế hệ mai sau.”

Cũng trong tham luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến yếu tố Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam, với quan điểm là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Việt Nam cam kết chung tay hành động cùng cộng đồng quốc tế để đưa Thỏa thuận COP 21 Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu sớm trở thành hiện thực.

Bên lề sự kiện ngoại giao của bảy nền kinh tế đứng đầu thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng như gặp gỡ Thủ tướng các nước Nhật Bản, Na Uy, Bangladesh, Italy; Tổng thống các nước Pháp, Argentina, Haiti, Senegal, Nam Phi; tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế và Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với lãnh đạo các nước về nhiều biện pháp tăng cường tin cậy, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và các nước này, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư nhằm khai thác tiềm năng còn rất lớn của các mối quan hệ song phương.

Việc Việt Nam được mời dự Hội nghị G7 mở rộng năm 2018 cho thấy quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực vai trò, vị thế và những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các vấn đề quan tâm chung của thế giới và khu vực.

Thắt chặt quan hệ song phương:
Cùng với những thành công của chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hai nước vừa ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chưa đầy một năm, kể từ khi Thủ tướng Trudeau thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017, hai Thủ tướng đã có lần hội đàm thứ hai, củng cố và tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực. Trước cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hội kiến với Toàn quyền Canada, Julie Payette.Trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, sáng 8/6/2018, tại Thành phố Quebec,
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Toàn quyền Canada Julie Payette. Ảnh: Thống Nhất / TTXVNChiều 10/6/2018 tại Thành phố Quebec,Thủ tướng Canada Justin Trudeau đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau hội đàm. Ảnh: Thống Nhất / TTXVNTrước đó, chiều 8/6/2018, tại Thành phố Quebec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ hiến bang Quebec Philippe Couillard. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Quebec Philippe Couillard chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung
về Giáo dục Đại học giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Bộ Giáo dục và Đại học Quebec. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Chiều 8/6/2018, tại Thành phố Quebec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại
Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada.  Ảnh: Thống Nhất / TTXVNTại thành phố Quebec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trường Đại học Laval, dự và phát biểu tại buổi trình diễn
“Công nghệ thông minh cho tương lai”. Ảnh: Thống Nhất / TTXVNSáng 10/6/2018, tại Thành phố Quebec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
đến viếng Tượng đài Nguyễn Trãi - Danh nhân văn hoá thế giới đặt tại Thành phố Quebec, Canada.
Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Tại hội đàm, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực; đánh giá cao đóng góp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, đặc biệt là các sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác nâng cao khả năng ứng phó của các cộng đồng ven biển, hỗ trợ phát triển nghề cá bền vững và bảo vệ môi trường đại dương.

Hai Thủ tướng cũng đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực chính trị-ngoại giao; thương mại, đầu tư và phát triển; quốc phòng an ninh, giáo dục, đào tạo, lao động và khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân và quan hệ địa phương.

Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Chờ đợi làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam:
Luôn coi trọng các hoạt động xúc tiến thương mại trong mỗi lần công du đối ngoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Canada, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp hai nước về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, đào tạo lao động, vấn đề thúc đẩy thương mại song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh CPTPP sắp có hiệu lực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi tin rằng sẽ có sự bùng nổ, làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.”


Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang Quebec; dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Canada, Jeans Chretien và Toàn quyền Canada Julie Payette chủ trì cùng với lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Canada và Việt Nam.

Nhân dịp thăm Canada, vùng Quebec tươi đẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Laval danh tiếng, nơi có nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam theo học. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại học Laval nói riêng và các tổ chức nghiên cứu của Canada sẽ có nhiều hợp tác cụ thể hơn nữa với Việt Nam trong nghiên cứu, khoa học và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Canada và tới dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Trãi trên đường D'Auteuil, trong Công viên Esplanade. Tượng đài này của thành phố Quebec đã được công bố vào tháng 10 năm 2001. Đây là một biểu trưng, thể hiện tình hữu nghị lâu đời, quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, hai nền văn hóa Việt Nam-Canada.

Những dấu ấn đặc biệt trên cả bình diện đa phương và song phương, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp không chỉ tạo xung lực cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada trên tất cả các lĩnh vực mà còn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, cam kết và hành động cụ thể của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu./.Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Canada và dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) Mở rộng tại Charlevoix, tỉnh Quebec, trang web của Quỹ châu Á-Thái Bình Dương Canada (APF Canada) đã đăng bài trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những đóng góp của Việt Nam tại hội nghị và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thực hiện: Báo ảnh Việt Nam/TTXVN 

Củng cố nền tảng vững chắc trong quan hệ Việt Nam - Lào

Củng cố nền tảng vững chắc trong quan hệ Việt Nam - Lào

Chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào từ ngày 6-7/1, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên tất cả các lĩnh vực.

Top