Asean

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng sâu rộng và thực chất

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) từ ngày 20-23/6/2021.
Việt Nam-Singapore hướng tới một thỏa thuận song phương về kinh tế số
 
Sáng 21/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan. Hai Bộ trưởng khẳng định vai trò quan trọng của hai Bộ Ngoại giao trong kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng sâu sắc, thực chất, tin cậy.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như duy trì các cơ chế hợp tác theo hình thức linh hoạt trực tuyến hoặc trực tiếp khi điều kiện cho phép; trước mắt tổ chức Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 14 trong năm 2021.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí về một số biện pháp cụ thể tăng cường tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao, nhất là về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hướng tới phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch, hai Bộ trưởng khẳng định cần triển khai hiệu quả Hiệp định kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore; có các sáng kiến hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như logistics, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp thực phẩm chế biến...; phát triển các khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) theo mô hình đổi mới đổi mới sáng tạo, thân thiện môi trường.


Chiều 21/6/2021, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi quà lưu niệm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: Thống Nhất / TTXVNCũng trong chiều 21/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Dương Giang / TTXVN


Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: Dương Giang / TTXVNSáng 22/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan nhân chuyến thăm chính thức Việt NamẢnh: Nguyễn Điệp / TTXVN


Chiều 22/6/2021, tại Hà Nội, đồng chí Lê Hoài Trung, ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Vivian Balakrishnan. Ảnh: Phương Hoa / TTXVN
 

Trước đó, sáng 21/6/2021, tại Hà Nôi, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVN


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và các đại biểu tại Lễ ký Biên bản Thỏa thuận
giữa bộ Ngoại giao hai nước về Chương trình Nghiên cứu theo chuyên đề dành cho cán bộ cao cấp Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2021-2023.
Ảnh: Lâm Khánh / TTXVNBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đến chào xã giao.
Để đảm bảo thương mại hai nước phát triển cân bằng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Singapore mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như sản phẩm nông, lâm, thủy sản, dệt may, giầy dép; tăng cường liên kết hợp tác theo chuỗi trong sản xuất, chế biến để khai thác các lợi thế của từng bên, thúc đẩy thương mại song phương và xuất khẩu sang các nước khác.

Khẳng định kinh tế số là một trong những động lực phát triển quan trọng của các quốc gia trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy sớm lập Nhóm Công tác kỹ thuật về nền tảng cho đối tác số, hướng tới một thỏa thuận song phương về kinh tế số.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi sâu về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các tổ chức và diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN, Tiểu vùng Mekong, cũng như trong quá trình phê chuẩn và thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai Bộ trưởng trao đổi về tình hình ở Biển Đông; đề cao hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tuân thủ Luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với UNCLOS 1982.

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã ký Thỏa thuận hợp tác về đào tạo cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2021-2023, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cao cấp của Việt Nam.

Singapore cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam phục hồi sau đại dịch

Trước thềm chuyến công du tới Việt Nam, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan bày tỏ mong muốn được trao đổi với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam về phương thức phát triển các mối quan hệ thực chất của hai nước, trao đổi quan điểm về những diễn biến trong khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Vivian Balakrishnan cho biết ông đã tới Việt Nam tham dự Hội nghị hẹp các Bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Nha Trang năm 2020 và rất vui khi được đến thăm Việt Nam một lần nữa.

Đánh giá về quan hệ song phương Singapore-Việt Nam, Bộ trưởng Vivian cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước được củng cố bởi các mối quan hệ chính trị và kinh tế vững chắc, giao lưu nhân dân nồng ấm và hợp tác sâu rộng.Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu tại buổi Đối thoại chính sách cao cấp ASEM. Ảnh: Nguyễn Điệp / TTXVN


Ngày 22/6/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM – Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á – Âu trong một thế giới đang thay đổi” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn hợp tác Á – Âu (1996 – 2021). Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (thứ hai bên phải), Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan (ngoài cùng bến trái),
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Dominic Raab (thứ hai bên trái) tại buổi Đối thoại. Ảnh: Nguyễn Điệp / TTXVN

Theo Bộ trưởng Vivian, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn vững chắc.

Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại 7 địa điểm trên khắp Việt Nam là biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế tuyệt vời giữa hai nước. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ tại nhiều diễn đàn khu vực và đa phương, trong đó có ASEAN và Liên hợp quốc.
Năm 2020 cũng như trong quý 1/2021, Singapore là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt thời gian khó khăn này, trong đó có việc quyên góp hỗ trợ vật tư y tế và cùng nhau hợp tác để giữ cho chuỗi cung ứng trong khu vực luôn mở. Cả hai nước cũng cam kết hoàn toàn với chủ nghĩa đa phương về vaccine, cũng như phân phối vaccine công bằng và bình đẳng.

Singapore đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong thời gian Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và  ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về xu hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Vivian nhấn mạnh Singapore cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hai nước có thể vươn lên mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

Singapore đang chuẩn bị cho việc mở lại biên giới và có thể xem xét cách thức để dần nối lại việc đi lại giữa Việt Nam và Singapore một cách an toàn và hiệu quả. Điều này sẽ có tác động tích cực đến sự phục hồi kinh tế của hai nước.

Bộ trưởng Vivian cho rằng về lâu dài, hai nước có thể cùng nhau tìm kiếm các biện pháp để tăng cường khả năng đàn hồi của chuỗi cung ứng và khả năng đối phó của khu vực đối với các đại dịch trong tương lai.

Hai nước hướng tới tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược bằng việc theo đuổi các lĩnh vực hợp tác mới, chẳng hạn như năng lượng sạch, đổi mới công nghệ và kinh tế số./.

 
TTXVN / Báo ảnh Việt Nam

ASEAN - Điểm đến du lịch lý tưởng

ASEAN - Điểm đến du lịch lý tưởng

Du lịch của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2022 đã có sự phục hồi đáng mừng sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhiều nước hoàn thành và vượt mục tiêu về đón lượng khách quốc tế. Ngoài ra, còn được đánh giá là điểm đến du lịch lý tưởng bởi đây là khu vực đoàn kết, sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên và phong phú về văn hóa...

Top