Đời sống Việt

Thắp sáng ký ức bằng đèn giấy nghệ thuật Kirigami

Những chiếc đèn giấy lung linh ánh sáng được làm theo phong cách nghệ thuật Kirigami (nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản) song trong đó lại chứa đựng nội dung cảm xúc của những câu chuyện về ký ức cuộc sống con người Việt Nam. Đây là sản phẩm độc đáo sáng tạo do nhà thiết kế trẻ Nguyễn Duy Linh thể hiện và nhận được sự yêu mến của nhiều du khách quốc tế.
5 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản về chuyên ngành thiết kế, Nguyễn Duy Linh đã rất yêu thích, đam mê nghệ thuật cắt giấy truyền thống nổi tiếng Kirigami. Bằng những kiến thức anh tự học và đọc sách của những bậc thầy về nghệ thuật Kirigami tại Nhật Bản như Seiji Tsukimoto, Linh đã tìm một cho mình một phong cách sáng tạo riêng làm ra những chiếc đèn giấy (đèn tranh ánh sáng), trong đó quyện hòa hai yếu tố: ánh sáng và nghệ thuật, anh sử dụng nghệ thuật Kirigama để hoàn thành tác phẩm còn nội dung thể hiện là câu chuyện về văn hóa cuộc sống của người Việt Nam.

Những chiếc đèn giấy do Nguyễn Duy Linh hoàn thành không chỉ bằng tình yêu của một người Việt Nam muốn khắc họa những câu chuyện cổ tích, nét đẹp trong sinh hoạt của dân tộc mình mà còn dưới góc nhìn của một nhà thiết kế trẻ đã từng có những trải nghiệm nghệ thuật Kirigami tại Nhật Bản, anh đã hòa trộn hai nền văn hóa Việt-Nhật trong từng tác phẩm đèn giấy.

Ánh sáng từ tâm đèn soi rọi xuyên qua các lớp giấy được thiết kế tạo hình tỉ mỉ kể nên những câu chuyện thú vị đầy bất ngờ. Năm 2018, Linh sáng tạo bộ sưu tập đèn giấy với chủ đề Bức tranh Hà Nội, đây là 1 trong 5 sản phẩm làm quà tặng cho các nhà báo quốc tế tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều tại Việt Nam. Nhiều nhà báo đã rất nâng niu món quà ý nghĩa này và họ có những góc nhìn rất thú vị khi viết bài chụp ảnh về từng chiếc đèn giấy do Linh thể hiện. Trong từng mẫu đèn là những hình ảnh về một Hà Nội xưa thanh bình và cổ kính với những câu chuyện như: đám cưới chuột, thiếu nữ thôn quê trong tranh Đông Hồ hay chủ đề phố cổ Hà Nội nơi có gánh hàng rong, xích lô, làng quê Hà Nội với hình ảnh trẻ em thả diều, chăn trâu…Nguyễn Duy Linh sử dụng phong cách Kirigami của Nhật Bản để sáng tác những tác phẩm có nội dung phong phú về cuộc sống Việt Nam.


Từng học chuyên ngành thiết kế tại Nhật Bản, Nguyễn Duy Linh rất yêu nghệ thuật cắt giấy truyền thống nổi tiếng Kirigami.


Phần lớn những tác phẩm của Nguyễn Duy Linh được làm thủ công.


Mỗi sản phẩm đèn giấy gồm các lớp giấy cắt chồng lên nhau để tạo thành một bức tranh 3D độc đáo.


Những dây đèn led là ánh sáng chủ đạo tạo nên màu sắc lung linh cho những chiếc đèn giấy.Sau những nét cắt cẩn thận, tỉ mỉ một lớp tranh giấy ấn tượng sẽ được dán vào khung, kiểm tra bóng… trước khi ghép thành một bức tranh cắt giấy hoàn chỉnh.


Một buổi trao đổi kiến thức, phương pháp, dạy kỹ năng làm đèn giấy theo phong cách Kirigami của Nguyễn Duy Linh cho trẻ nhỏ. Ảnh: TL


Sức hút của những workshop làm đèn giấy theo kiểu cắt giấy truyền thống Nhật Bản. Ảnh: TL


Hình ảnh Hà Nội lung linh trên những chiếc đèn giấy được làm theo phong cách, nghệ thuật cắt giấy truyền thống Nhật Bản (Kirigami) của Nguyễn Duy Linh.


Hình ảnh đất nước Nhật Bản trong đèn giấy của Nguyễn Duy Linh.


Những bức tranh dân gian đặc sắc của Việt Nam cũng được Nguyễn Duy Linh đưa vào những tác phẩm đèn giấy theo phong cách Kirigami.


Nhưng chủ đề yêu thích, tâm đắc nhất mà Nguyễn Duy Linh thường đưa vào những tranh cắt giấy
là cuộc sống thanh bình, tươi đẹp của Hà Nội, gợi mở những câu chuyện thú vị ẩn chứa sau những bức tranh cắt giấy Kirigami.Những chiếc đèn giấy ấn tượng do Nguyễn Duy Linh làm với chủ đề Hà Nội 
được chọn là sản phẩm quà tặng cho các nhà báo quốc tế tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều tại Việt Nam.

Những câu chuyện trong đèn giấy mà Linh đưa vào tác phẩm thiên về chủ đề cổ tích hay hướng đến những ngày kỷ niệm vì tranh giấy lồng trong bóng hình của ánh sáng nên mang theo hoài niệm ký ức. Ánh sáng thắp lên trong đèn chính là lúc câu chuyện được kể. Đó là hình ảnh bà kể cho cháu nghe về tuổi thơ, cha kể cho con nghe câu chuyện cuộc sống, mẹ tâm tình bên con những câu chuyện đưa con vào giấc ngủ dịu dàng…

Bắt đầu làm đèn giấy từ năm 2017, đến nay Nguyễn Duy Linh có khoảng 200 mẫu độc quyền. Dự định trong thời gian tới, Linh sẽ mở một triển lãm đèn giấy nơi anh có thể tập hợp tất cả những sản phẩm của mình trưng bày và giao lưu với những người cùng đam mê sở thích này.

Linh tâm sự: "Tôi tự xưng là người kể chuyện bằng ánh sáng. Nếu bạn có câu chuyện muốn kể, cảm xúc muốn thể hiện hãy để tôi giúp bạn theo một cách thú vị và bất ngờ nhất. Không chỉ là một ngọn đèn, Nó giống như một tác phẩm nghệ thuật, một câu chuyện của một ai đó. Cầm trên tay chiếc đèn giấy, bạn sẽ thấy từng tầng từng lớp tạo hiệu ứng ánh sáng và bóng tối. Các lớp giấy cắt bao phủ lên nhau để tạo thành ánh sáng dịu mơ màng, mỗi lớp có một hình bóng độc đáo chứa đựng những câu chuyện hay có ý nghĩa triết lý nhân sinh quan sâu sắc."

Hiện tại, Linh làm công việc thiết kế cho công ty FPT, thời gian rảnh rỗi Linh lại miệt mài trong xưởng đèn giấy mini đặt tại nhà để thiết kế nhiều sản phẩm mới mang thương hiệu Đèn giấy nghệ thuật Rin Store. Đèn giấy được làm ra từ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và công phu trong từng chi tiết, từng centimet giấy bé li ti được cắt, ghép rồi lắp bên trong hộp đèn, kèm theo công tắc bật đèn. Khi điện bật lên, ánh sáng làm nổi bật từng chi tiết trong hình ảnh minh họa theo những câu chuyện riêng. Đèn giấy phù hợp để trong phòng ngủ, và là món quà ý nghĩa cho những em nhỏ thích nghe bà, nghe mẹ kể chuyện cổ tích. Nhiều du khách quốc tế đã đặt mua đèn của Linh, trong đó họ đặc biệt thích chiếc đèn xinh xắn mang tình hữu nghị văn hóa Việt- Nhật./.

 
Bài: Bích Vân   Ảnh: Việt Cường, Tư liệu

Sắc màu quế hồi qua tranh vẽ sinh viên

Sắc màu quế hồi qua tranh vẽ sinh viên

Triển lãm tranh “Khoảnh khắc Rừng xanh” trưng bày hơn 40 bức tranh về đất và người vùng Tây Bắc mới đây đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự sáng tạo, góc nhìn mới về cây quế hồi của các em sinh viên đã mang đến những khám phá thú vị về đời sống của người nông dân trồng quế hồi, ước mơ và khát vọng của họ đưa sản phẩm lan tỏa khắp muôn nơi.

Top