Tiềm năng địa phương

Sức sống mới làng may Vân Từ

Xã Vân Từ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề may comple, veston. Đến nay, người dân Vân Từ đã mạnh dạn đầu tư máy móc và cải tiến mẫu mã để phát huy nghề may truyền thống, đưa thương hiệu may của làng nghề lên một tầm cao mới.
Theo lịch sử làng để lại, nghề may ở xã Vân Từ có từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Đến những năm 80, một số người dân Vân Từ ra Hà Nội học và mở các cửa hiệu may lớn đã có tâm nguyện mang nghề về quê truyền dạy cho các cháu trong làng. Đến năm 1990, nhu cầu thị trường lúc này tiêu thụ rất nhiều, những người thợ cao tuổi trong làng họp bàn và tập hợp các thợ may giỏi, kết hợp với các cửa hàng trên những phố lớn của Hà Nội cùng làm để đưa tiếng tăm nghề may của Vân Từ vang xa. Đến nay, vào ngày 12 tháng Chạp hàng năm, người dân Vân Từ vẫn thường làm lễ giỗ tổ nghề để tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân đã có công lưu truyền nghề cho các thế hệ sau.

Chúng tôi ghé thăm xưởng may Ngọc Thịnh, anh Lê Ngọc Thịnh- chủ nhà may cho biết, nhà anh bắt đầu làm may từ năm 1994 và đến năm 2000 bắt đầu mở xưởng thuê nhân công để làm gia công cho một số doanh nghiệp. Đến nay, xưởng may Ngọc Thịnh có khoảng 20 lao động, làm việc trung bình 8 tiếng/ngày với mức thu nhập 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng.


Xưởng may comple có quy mô lớn tại làng Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.


Khu vực là hơi sản phẩm comple của xưởng may Ngọc Thịnh.


Công đoạn cắt vải sau khi đã có kích thước cùng với mẫu mã đã được đặt ra.


Để hoàn thiện một chiếc comple mất rất nhiều công đoạn đòi hỏi người thợ phải để ý tỉ mỉ từng chi tiết.


Đặc biệt, nghề may này đối với người dân Vân Từ vừa là lao động chính cũng vừa là lao động phụ bởi từ trẻ đến già
ai cũng có thể tham gia vào từng công đoạn sản xuất.


Để tạo nên thương hiệu làng Comple, làng Vân Từ đã nghiên cứu và kết hợp bởi 4 lớp vải bao gồm vải, mùng, lót, bông làm cho sản phẩm dày hơn, bền hơn.


Nghề may Vân Từ đang trên đà phát triển mạnh với nhiều chủ cơ sở trẻ, ý chí và tâm huyết với nghề.


Để kịp tiến độ bàn giao đơn hàng, nhiều cơ sở sản xuất phải tăng ca để sản xuất.


Nhiều cụ già tại làng Vân Từ đã gắn bó với nghề may comple vài chục năm.


Các sản phẩm sẽ được kiểm tra lại kích thước, số đo trước khi đến tay người tiêu dùng.

 
Với nhu cầu ngày càng nhiều của người tiêu dùng thị trường hiện nay, hiện ở xã Vân Từ ngày càng có nhiều hộ gắn bó và có thu nhập kinh tế chính từ nghề may truyền thống. Theo thống kê của UBND xã Vân Từ, toàn xã có khoảng 1500 hộ, trung bình mỗi tháng mỗi hộ làm được khoảng 400-500 bộ comple, veston và có thu nhập khoảng 500-700 triệu đồng/năm.  

Với mục đích tôn vinh, tri ân các bậc, các vị tổ nghề, năm 2019 Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Vinh danh làng nghề may Comple truyền thống xã Vân Từ. Mới đây Tp. Hà Nội vừa công nhận Vân Từ là một trong những điểm du lịch làng nghề để đưa du khách đến khám phá nghề may truyền thống nơi đây./.


Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã hỗ trợ hơn 10,5 triệu đô-la Úc trong vòng 10 năm trở lại đây cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp tại tỉnh Điện Biên nhằm phát triển các hệ thống chăn nuôi bò thịt và nông lâm kết hợp, nâng cao sinh kế và thu nhậpcho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc các cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Top