Văn hóa

Sinh viên Đại học Y sẵn sàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Nhóm sinh viên Y6 bác sĩ y học dự phòng và sinh viên Y4 cử nhân y tế công cộng của Đại học Y Hà Nội đã được cử sang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội để tham gia tập huấn về điều tra dịch tễ học các trường hợp người về từ vùng dịch, thu thập thông tin, lấy mẫu xét nghiệm dịch, giám sát vệ sinh, khử khuẩn chống dịch Covid-19. Đó là những bạn trẻ nhiệt tình, năng động và tràn đầy nhiệt huyết sẵn sàng đi vào“tâm dịch” để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Hà Nội.
 

Đến lớp tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kỹ năng sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân khi thực hiện tiếp xúc với bệnh nhân tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, tôi cảm nhận được ý nghĩa xã hội của công tác dự phòng y tế mà Việt Nam đang triển khai. Tại đây, giáo viên tập huấn cũng như những sinh viên trẻ đều làm việc hăng say, nhiệt tình, thầy truyền cho trò những kinh nghiệm và kỹ năng cơ bản nhất để trò được trang bị đầy đủ kiến thức thực hiện công việc trách nhiệm như của một bác sĩ dịch tễ học tại hiện trường. Nhiều hôm, lớp tập huấn thông cả trưa nhưng ai nấy đều hào hứng và chuyên tâm. Đọng lại trong những ánh mắt của các bạn sinh viên trẻ là một sự tự hào, sự quyết tâm được mang sức trẻ của mình tiếp sức cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh không lây lan.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội cho biết, từ khi Việt Nam có dịch và Hà Nội phát hiện có trường hợp dương tính Covid-19, hơn 300 bác sĩ, cán bộ của Trung tâm hầu như không có ngày nghỉ, các anh tác chiến trên mọi lĩnh vực, mọi hoàn cảnh và không có đêm ngày. Hễ có thông tin nơi nào có người đang nghi lây nhiễm Covid-19 là các anh lên đường làm nhiệm vụ. Anh Quỳnh còn cho hay hiện nay công tác dự phòng nhân sự của Đội y tế Hà Nội lên đến 1100 người, được triển khai đến 584 xã. Mới đây, Đại học Y Hà Nội, Viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng hỗ trợ 75 sinh viên năm cuối tham gia tập huấn góp phần bổ sung thêm lực lượng y tế trên mặt trận phòng chống dịch tại Thủ đô.
 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh trao đổi những nội dung triển khai trong đợt tập huấn với học viên
tại Trung tâm 
kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội.


Học cách đeo khẩu trang kháng khuẩn N95 đúng cách.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội hướng dẫn cách sử dụng trang phục và đồ dùng bảo hộ phòng dịch gồm quần áo, gang tay, khẩu trang, giày bảo hộ…

Các học viên thực hành lấy dịch họng của bệnh nhân.

Hướng dẫn cách bảo quản mẫu bệnh phẩm sau khi lấy từ bệnh nhân.

Thạc sĩ Đặng Thị Kiều Anh, cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn sinh viên cách mặc trang phục bảo hộ cá nhân.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội hướng dẫn lý thuyết và kỹ thuật lấy dịch nội khí quản.
 

Khi tham gia tập huấn, các em sinh viên được học lý thuyết và thực hành với đầy đủ các trang thiết bị của ngành y trong công tác vệ sinh dịch tễ như: bộ xét nghiệm lấy mẫu, cách thức lấy mẫu xét nghiệm, kỹ năng sử dụng các trang phục phòng hộ cá nhân. Thạc sĩ Đặng Thị Kiều Anh, cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, kỹ năng sử dụng trang phục đảm bảo an toàn cá nhân trong việc phòng dịch là quan trọng nhất, nên sinh viên không những nắm vững lý thuyết, thực hành mà còn phải biết vận dụng linh hoạt trong thực tiễn tiếp xúc bệnh nhân.

Những giờ học sôi nổi với nhiều tình huống thực tế được chia sẻ đã giúp nhóm sinh viên trẻ có thêm những kiến thức bổ ích để sẵn sàng làm nhiệm vụ hỗ trợ y tế, phòng dịch dã chiến.

Em Nguyễn Chí Tùng, sinh viên năm 4 Khoa Xét nghiệm Y học, Đại học Y Hà Nội cho biết, em được tuyển chọn trong số 20 sinh viên của Khoa tham gia lớp tập huấn lần này, xen lẫn cảm xúc tự hào là trách nhiệm của một công dân Việt Nam học ngành y. Em Tùng đã học được nhiều kiến thức cơ bản và tự tin tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm độc lập tại thực tế. Sinh viên Đoàn Thị Nguyệt thì chia sẻ, mong muốn sau khóa tập huấn này khi được huy động làm nhiệm vụ tại hiện trường sẽ có thể lấy bệnh phẩm cho bệnh nhân chuẩn nhất góp phần sàng lọc cho cộng đồng không để xót.

Trước tình hình dịch bênh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam trong đó có thủ đô Hà Nội, sinh viên Đại học Y sẵn sàng hỗ trợ phòng chống dịch Covd-19 với đầy đủ kiến thức và bản lĩnh của người trẻ Việt Nam trước cuộc chiến dịch bệnh, đồng thời thể hiện trách nhiệm của những bác sĩ tương lai “nơi nào cần, nơi đó có thanh niên”.

Bài: Bích Vân  Ảnh: Công ĐạtLễ hội pháo hoa quốc tế - điểm nhấn hoàn hảo của mùa hè sôi động Đà Nẵng

Lễ hội pháo hoa quốc tế - điểm nhấn hoàn hảo của mùa hè sôi động Đà Nẵng

Đúng như dự đoán, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF 2024) diễn ra từ ngày 8/6 đến 13/7 chính là một sự kiện nóng thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách vào mùa hè năm nay khi mà lượng khách đổ về Đà Nẵng vào các đêm trình diễn, đặc biệt là đêm chung kết tăng mạnh so với các kì pháo hoa trước.

Top