Nghệ thuật

"Những khoảng trời yêu thương" trong tranh của các nhà nhiếp ảnh

Sáng thứ bảy, ngày 27 tháng 10 năm 2018, 08 nhà báo -nhà nhiếp ảnh (gồm 2 nữ, 6 nam) yêu thích hội họa đã cùng hội ngộ cho ra mắt công chúng cuộc trưng bày tranh lần thứ hai với chủ đề “Giấc mơ màu” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (số 218A Pasteur, Quận 3). Mở cửa đến hết ngày 06 tháng 11, tiền bán tranh thu được sẽ góp phần gây quỹ từ thiện “Vì nỗi đau da cam” thuộc Thông tấn xã Việt Nam.
Với chất liệu bột màu, sơn dầu, màu nước, acrylic…thông qua tổng cộng 99 họa phẩm,bằng trải nghiệm cá nhân, độ tuổi khác nhau, mỗi tác giả đã có cách biểu đạt cảm xúc và những khoảng trời riêng.


Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, nguyên Giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam
thay mặt các tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm phát biểu.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với các tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm.Những góc không gian trưng bày các tác phẩm tranh tại triển lãm.

Nếu như tranh của Hoàng Quốc Tuấn tựa quyển lưu bút ngày xanh muốn níu lại tuổi học trò hoa mộng “Trường về ướt mưa”, thì mỗi nét cọ của Nguyễn Hồng Nga lại phủ đầy nỗi xao xuyến, gắn liền với tâm trạng hoài niệm mỗi độ “Vào thu”. Nếu Nguyễn Thị Xuân Mai đưa người xem trở về hiện thực, thăm lại quang cảnh bình dị nơi cuộc sống vùng cao, thì những gam màu trầm ở mức tối giản của Vũ Kim Sơn lại bảng lảng nơi góc nhỏ, phố nhỏ, nơi chiếc lá bàng khe khẽ cựa mình buổi sáng chớm đầu đông... Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ thả hồn vào những phong cảnh trong trẻo “Mùa hoa cải”  khiêm nhường đậm hồn quê giữa chốn phồn hoa, hay đắm mình với sắc đỏ kiêu hãnh ở “Hoa dong riềng” núi rừng Tây nguyên. Hình ảnh hiện thực của “Biển bạc đầu’ đã trở thành một ẩn dụ độc đáo, ăm ắp sóng, ăm ắp tình trong “Bình minh nơi nhà giàn” của Nguyễn Trọng Tâm. Tôn Thất Bằng lại rất thành công trong việc mượn giấc mơ thả trôi con thuyền tuổi thơ về miền ký ức trong veo của những ngày tháng êm đềm, những mộng mơ chưa định hình. Trong một góc nhìn sâu lắng, trung thành với vai trò chủ đạo phản biện của tranh biếm họa, nhà báo Nhữ Đình Ngoạn (họa sĩ Nhím) khiến người xem giật mình đối diện với câu hỏi “Phải chăng con người - chứ không phải tác nhân nào khác - đang góp phần làm 'lụi tàn' đời sống của chính mình?”…

“Giấc mơ màu” là một triển lãm trong ngần, đáng yêu và dạt dào cảm xúc như vậy. Có cảm nhận ở mỗi nét vẽ, mỗi mảng màu, mỗi bức tranh…từng tác giả không quá chú trọng vào khâu kỹ thuật mà như đang chiêm nghiệm, mở ra nơi trái tim một kỷ niệm, một ký ức bất chợt đang ùa về lúc thì đầy ắp vui sướng, khi thì man mác nỗi buồn… 08 nhà báo - nhà nhiếp ảnh lãng mạn, lụi hụi với cọ - toan - bố, lấm lem bước vào cuộc rong chơi bằng màu sắc...nhưng có nề chi cứ giương buồm ra khơi, sống trọn những phút giây đáng có, bởi suy cho cùng điều quý nhất của muôn loại hình nghệ thuật vẫn là cái lung linh, mê hoặc của cảm xúc dễ len lỏi vào hồn người...Tác phẩm: “Quán bia” của tác giả Nguyễn Tiến Lễ.


Tác phẩm: “Phá tam Giang” của tác giả NB Nguyễn Tiến Lễ.


Tác phẩm: “Mùa hoa cải” của tác giả NB Nguyễn Tiến Lễ.


Tác phẩm: “Bàu súng” của tác giả NB Nguyễn Tiến Lễ.


Tác phẩm: “Sen” của tác giả NB Nguyễn Tiến Lễ.


Tác phẩm: “Chiều Lăng Cô” của tác giả NSNA, NB Vũ Kim Sơn.


Tác phẩm: “Vệt nắng” của tác giả NSNA, NB Vũ Kim Sơn.


Tác phẩm: “Ngày mùa” của tác giả NSNA, NB Vũ Kim Sơn.


Tác phẩm: “Tây Bắc mùa xuân” của tác giả NSNA, NB Vũ Kim Sơn.


Tác phẩm: “Gió xuân” của tác giả NSNA Hoàng Quốc Tuấn.


Tác phẩm: “Đường về ướt mưa” của tác giả NSNA  Hoàng Quốc Tuấn.


Tác phẩm: “Trống cơm 03” của tác giả NSNA Hoàng Quốc Tuấn.


Các tác phẩm tranh biếm họa của tác giả NB, HS Nhữ Đình Ngoạn (Nhím)


Tác phẩm: “Du xuân” của tác giả HS, NSNA Tôn Thất Bằng.


Tác phẩm: “Bên nhau” của tác giả HS, NSNA Tôn Thất Bằng.


Tác phẩm: “Chợ phiên” của tác giả NSNA Nguyễn Xuân Mai.


Tác phẩm: “Chợ phiên” của tác giả NSNA Nguyễn Xuân Mai.


Tác phẩm: “Tâm sự bạn già” của tác giả NSNA Nguyễn Trọng Tâm.


Tác phẩm: “Bình minh nơi Nhà Giàn” của tác giả NSNA Nguyễn Trọng Tâm.


Tác phẩm: “Đam mê lặn biển” của tác giả NSNA Nguyễn Trọng Tâm.


Tác phẩm: “Lặn biển Côn Đảo” của tác giả NSNA Nguyễn Trọng Tâm.


Tác phẩm: “Nắng sớm” của tác giả NSNA Nguyễn Hồng Nga.


Tác phẩm: “Tĩnh vật 1” của tác giả NSNA Nguyễn Hồng Nga.


Tác phẩm: “Tĩnh vật 2” của tác giả NSNA Nguyễn Hồng Nga.

Đến tận12 giờ trưa, nhiều khách vẫn còn ngồi lại trò chuyện...dù nghi thức khai mạc chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn. Phải chăng, tổng hòa của những “Giấc mơ màu” đã làm được chức năng thú vị, kỳ diệu của một trong bảy loại hình nghệ thuật: kết nối những trái tim xa lạ, cảm nhận được tình bằng hữu và lan tỏa lòng yêu thương.
                                                                                                                                  
Bài: Lê Xuân Thăng - Ảnh: Lê Minh

Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt

Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt

Với chất liệu từ giấy dó và tre kết hợp với hình ảnh tranh dân gian Hàng Trống và Đông Hồ là những dòng tranh độc đáo, những chiếc đèn lồng của dự án Magic of color (MOC) khi thắp sáng tạo nên một không gian ấm cúng và rực rỡ, mang không khí Tết Trung thu tới đem lại cảm giác hoài niệm cho nhiều người Việt Nam.

Top