Thương hiệu Việt

Nông nghiệp sạch nhìn từ “khu vườn” VinEco

Nhờ đầu tư bài bản, quy mô và hiện đại, với một quy trình khép kín “tự sản xuất, tự kiểm nghiệm, tự phân phối”, rau sạch thương hiệu VinEco đang là một trong những “điểm sáng” lấy được lòng tin của người tiêu dùng Việt hiện nay.
Tháng 3/2015, VinEco được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng nhằm hiện thực hóa mục tiêu sản xuất, phân phối rau sạch, an toàn theo mô hình khép kín đầu tiên tại Việt Nam của Tập đoàn Vingroup (một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam).

Mục tiêu của VinEco đó là áp dụng áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến thế giới để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Chính vì vậy, tập đoàn mẹ Vingroup đã chọn 3 đối tác Netafim (Israel), Kubota (Nhật Bản) và Teshuva Agricultural Projects - TAP (Israel) để nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch với tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp thế giới, TAP và Netafim là hai thương hiệu nổi tiếng của quốc gia tại Trung Đông về công nghệ nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới tiêu tự động và hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động cho cây trồng. Còn đối tác Kubota cung cấp công nghệ cơ giới hóa và tự động hóa trên cánh đồng mẫu lớn.VinEco Tam Đảo với diện tích gần 100ha, là nông truờng đầu tiên được triển khai theo hướng cơ giới hóa trên quy mô lớn của Vingroup,
ứng dụng sự thành công vượt trội của nền nông nghiệp Israel trong hệ thống sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Trần Thanh Giang


Các chuyên gia nông nghiệp Israel trao đổi về cách thức vận hành hệ thống với cán bộ nông truờng VinEco Tam Đảo. Ảnh: Tư liệu


Công nhân thu hoạch rau trồng theo phuơng pháp thủy canh tại nông truờng VinEco Tam Đảo. Ảnh: Trần Thanh Giang


Rau sau khi thu hoạch đựoc vận chuyển bằng những chiến xe kéo về khu vực sơ chế đóng gói. Ảnh: Trần Thanh Giang


Khu vực trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel. Ảnh: Trần Thanh Giang


Hệ thống gieo hạt tự động bằng máy tại nông truờng VinEco Tam Đảo. Ảnh: Trần Thanh Giang
 Khu vực làm khô rau truớc khi đóng gói. Ảnh: Trần Thanh Giang


Rau sau khi thu hoạch tại hệ thống nhà kính được vận chuyển đến bộ phận sơ chế đóng gói. Ảnh: Trần Thanh Giang


Hệ thống tuới tiêu tại nhà kính của nông truờng VinEco được điều khiển và giám sát trực tiếp trên máy tính tại nhà điều hành.... Ảnh: Trần Thanh Giang


...và được tưới tiêu theo đúng quy chuẩn. Ảnh: Trần Thanh Giang

Tháng 8/2015, cánh đồng VinEco đầu tiên được xây dựng theo công nghệ Israel và Nhật Bản tại Tam Đảo, (tỉnh Vĩnh Phúc), rộng 24,5 hecta, sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm.

Nông trường được quy hoạch thiết kế khoa học với từng phân khu đặc biệt. Các sản phẩm đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, từ giai đoạn trước khi trồng cho đến sau khi thu hoạch, để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn VietGap.

Theo đó, trước khi trồng, các nhân viên sẽ kiểm tra định kỳ xem mẫu đất, mẫu nước sắp tới đưa vào sử dụng thế nào, có bị tồn dư các chất hóa học hay kim loại nặng không. Trong quá trình canh tác luôn có đội kỹ thuật liên tục theo dõi. Các giai đoạn như trộn giá thể, rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm... thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch tuyệt đối cho cây. Trong “cánh đồng” VinEco, từng khu vực trồng rau được bao bọc bởi nhà kính. Cây rau được chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm. Nước tưới cây đạt chuẩn nước uống.

Theo quy trình, trước khi thu hoạch vài ngày, các mẫu rau củ sẽ được đưa về phòng lab của VinCommerce để kiểm tra chỉ tiêu an toàn; những mẫu nào không đạt chuẩn sẽ bị hủy cả lô hàng. Đảm bảo rau khi được đưa đến hệ thống phân phối VinMart và VinMart+ đều "100% an toàn".
Rau sạch tại những nông truờng VinEco được phân phối tại hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+, thành viên của Tập đoàn Vingoup. Ảnh: Trần Thanh Giang


Với việc xây dựng được chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng, mô hình nông nghiệp công nghệ cao
của Tập đoàn Vingoup được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Trần Thanh Giang

Sau Tam Đảo, là vườn rau tại Củ Chi (Tp. HCM), Long Thành (Đồng Nai), Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam...và mới đây là Hội An (Quảng Nam). Đến nay, VinEco đã sở hữu 15 nông trường với gần 3.000 hecta trên cả nước áp dụng đa dạng các công nghệ canh tác hiện đại, thông minh như nhà kính điều khiển khí hậu (Pháp), canh tác nhiều tầng (Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (Israel)…

Công việc chính của các “nông nhân” tại các nông trường VinEco đó là ghi nhật ký sản xuất để cập nhật vào phần mềm truy xuất. Mỗi sáng sớm, các cán bộ kỹ thuật đảm trách một phần diện tích, sử dụng máy tính bảng, ghi chép toàn bộ các thông số kỹ thuật, đưa ra nhận xét, đánh giá sự tăng trưởng của cây trong suốt quá trình trồng để có hướng xử lý.

Ngoài rau trong nhà màn, nhà kính, Vineco cũng triển khai các mô hình canh tác ngoài đồng ruộng nhằm phát huy tối đa lợi thế của hình thức này trong việc canh tác các loại nông sản truyền thống.

Với hàng nghìn hecta trải dài từ Bắc và Nam, tất cả đều được các chuyên gia của VinEco ươm mầm, chăm chút, nuôi dưỡng để trở thành sản phẩm an toàn, sạch nhất cho mỗi bữa cơm gia đình Việt./.

 
Bài: Thảo Vy - Ảnh: Trần Thanh Giang

Red Pine với hướng đi bền vững của ngành chanh dây xuất khẩu Tây Nguyên

Red Pine với hướng đi bền vững của ngành chanh dây xuất khẩu Tây Nguyên

Những năm gần đây, thị trường chanh dây xuất khẩu của Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung phát triển rất sôi động nhưng đi cùng với đó là tình trạng nguồn cây giống không đảm bảo cũng xuất hiện tràn lan đe dọa đến chất lượng sản phẩm đầu ra. Trước tình trạng đó, nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có Red Pine, đã tiên phong đầu tư vào lĩnh vực sản xuất cây giống chất lượng cao để phục vụ thị trường giàu tiềm năng này.

Top